Amber và Nhựa cây: Dòng chảy ấm áp (Part 2)

Trong số những thành phần lâu đời nhất của nước hoa, những dòng chảy nhựa từ thân cây: sệt, nhỏ giọt và huyền bí vẫn tiếp tục tạo ra sự mê hoặc đối với thời đại hiện nay. Nguyên liệu nhựa tiết ra dẻo, nhỏ giọt, sệt, dính và huyền bí, vẫn tạo ra sự mê hoặc đối với người dùng đương thời. 

Những giọt nhựa chảy ra đặc quánh có mùi thơm từ những vết cắt trên thân cây. Tựa như máu chảy ra từ huyết quản, chúng nắm giữ chìa khóa của sự sống trong vương quốc thực vật và đã truyền cảm hứng cho con người từ thời xa xưa. Các loại nhựa cây được nhắc đến trong Kinh thánh, cũng như trong các văn bản lịch sử khác nhau ở các nền văn minh khác nhau, từ người Babylon đến người La Mã, và cư dân của thung lũng Hindu.

Trong số tất cả chúng, tiêu biểu nhất và được nhắc đến nhiều nhất là Amber.

Không nên nhầm lẫn Amber với Ambergris (long diên hương) - một chất tiết động vật từ thành ruột của cá nhà táng. Amber có cùng tên với loại đá bán quý cùng tên (đá hổ phách). Loại đá này có nguồn gốc từ nhựa hóa thạch từ cây cổ thụ, hầu hết là cây thường xanh, giàu tinh dầu terpenoid, và bản thân nó không mang một mùi hương cụ thể nào. Người ta đã thử chiết xuất nó để tìm kiếm một làn hương nhạt của mùi gỗ thông sạch mà nó được giữ lại từ thời cổ đại, nhưng kết quả rất hiếm và mùi hương không đáng kể.

 

Ngược lại, thuật ngữ "amber" trong nước hoa thường dùng để chỉ một loại hương thơm ấm áp, phấn phấn và đậm chất của những mùi hương có hơi hướng Oriental khi xưa, được tạo ra nhờ hợp hương của chủ yếu là Labdanum (một loại nhựa nhờn dính có nguồn gốc từ cây hoa anh thảo mọc trên các bãi biển của lưu vực Địa Trung Hải) và Vanilla. Sự chói sáng, màu vàng sẫm của nó là cội nguồn của cái tên. Trên thực tế, chúng ta phải cảm ơn người Ả Rập, những người đã đặt tên cho nó là "anbar" vào thời Trung cổ và sau đó nó được quân Thập tự chinh mang đến châu Âu và bắt đầu đạt được sức hút vào thế kỷ 14.

Do đó, hợp hương Amber đã có một lịch sử phong phú ngay cả trước sự ra đời của những phân tử hương nhân tạo của thế kỷ 19. Sự ra đời của các phân tử hương nhân tạo này, góp phần làm cho phong phú hơn khía cạnh ấm áp của hợp hương Amber. Hay những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, họ hương Oriental thực sự trở nên rất “nổi”, thông qua các tác phẩm kinh điển Shalimar của Guerlain. Trong mùi hương Shalimar nổi tiếng này, hợp hương Amber đóng vai trò như những nốt hương cuối và giúp kéo dài mùi hương trên da. 

Trong thời kỳ Phục hưng, các nhà giả kim và viện nghiên cứu thực vật đã trộn các thành phần khác nhau lấy từ chất nhựa dính của cây với Styrax và Benzoin để tạo ra “Amber”. Các nhà điều chế nước hoa sau đó cũng đã thêm Tolu balsam (một loại nhựa dính từ một loại cây Nam Mỹ) hoặc thậm chí là đậu tonka, một loại trái cây giống như hạt đậu lớn có mùi hương hạnh nhân đầy ấm áp. Nước hoa có chứa hợp hương Amber toát lên một sự mềm mại, quyến rũ với mùi hương bao trùm, vương mùi đất, đôi khi có mùi phấn hoặc hương gỗ nhẹ nhàng. Chúng ấm áp, gợi cảm, mời gọi mà không bị ngọt quá gắt.

 

Ngoài ra, thuật ngữ "Balsamic" cũng thường được sử dụng để biểu lộ “Amber” hoặc “resinous" (nhựa cây). Lý do là bởi vì balsams cũng là thành phần dính, gần giống nhựa resin, cũng được thêm vào thành phần của nước hoa Amber. Nhiều loại hương trầm cũng được làm dựa trên nhựa balsam và những loại hương này đã được sử dụng từ thời xa xưa như một sự dâng hiến cho các vị thần, truyền đạt những ẩn ý sâu sắc và tâm linh của họ.

(Cont.)


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ LKNU Perfumerie: 

https://lknu.com.au/blogs/blog/amber-and-resins-liquid-warmth

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Amber và Nhựa cây: Dòng chảy ấm áp (Part 2)

Gỗ Cashmere mọc ở đâu?


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn