Khi Thierry Mugler sáng tạo ra mùi hương nước hoa đầu tiên của mình - Angel, ông đã tạo ra một huyền thoại. Khi mùi hương kinh điển này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1992, đó là một cú sốc đối với đại chúng - một mùi hương quá mới lạ, thú vị và gây nghiện đến mức không thể bỏ qua. Trái ngược hoàn toàn với xu hướng mùi hương tối giản vào thời điểm đó, Angel là một mùi hương phủ đầy hoắc hương và tẩm vị kẹo bông ngọt ngào. Mùi hương này đã giới thiệu đến một họ hương mới: gourmand. Ngay cả cách hiện diện của nó cũng gây ấn tượng mạnh: từ vỏ chai có hình ngôi sao nhiều mặt có giá trị sưu tầm cho đến dung dịch chứa đựng màu xanh lam tuyệt đẹp. Sáng tạo dưới sự chỉ đạo của Vera Strubi, nhà điều chế nước hoa Olivier Cresp (lúc đó đang việc cho Quest International- hiện trở thành Givaudan) đã cho ra Angel. Angel thể hiện tầm nhìn của Mugler, một mùi hương có thể làm người ta không chỉ phải ngoái nhìn, mà còn trở thành một mùi hương kinh điển. Tới 30 năm sau, Angel vẫn là một tác phẩm kinh điển có doanh thu thuộc top sản phẩm bán chạy nhất. Trong bài viết này, chuyên gia về mùi hương Michael Edwards (người đã ghi chép rất chi tiết sự ra đời của Angel trong cuốn sách Perfume Legends II), và nhà điều chế perfumer Olivier Cresp sẽ chia sẻ những điều đã khiến Angel trở thành “tia chớp” trong thế giới nước hoa.

Ông bắt đầu với mùi hương Angel như thế nào?

Olivier Cresp : Điểm khởi đầu là bản brief tôi nhận được khi làm ở nhà hương Quest international. Thierry Mugler muốn có một hương thơm thật quyền lực; một mùi thơm thật mạnh mẽ và gây dấu ấn. Đây mùi hương đầu tiên dưới nhãn hiệu Thierry Mugler, nên Thierry Mugler muốn một cái gì đó phải nổi bật. 

Tôi đã cho ông ấy ngửi một mùi hương tên là "Patchou" - đó là hợp hương giữa Hoắc hương - Patchouli và Vanilla. Trong số tất cả các mùi hương mà Thierry Mugler nhận được, Patchou được ông ấy yêu thích nhất và yêu thích nó từ những giây phút đầu tiên khi mũi chạm đến. 

 

Những thách thức trong việc tạo ra một mùi hương cực kỳ khác biệt nhưng vẫn có thể “mặc” được là gì? 

Olivier Cresp : Để làm cho mùi hương Patchou trở nên nữ tính hơn, chúng tôi đã cố gắng thêm thắt hương hoa vào nhưng lại cảm thấy không phù hợp chút nào.  

Rồi một ngày, Thierry Mugler dành cả buổi chiều để kể cho tôi nghe câu chuyện về cuộc đời ông. Ông sinh ra ở Strasbourg, vùng Alsace (thuộc miền đông nước Pháp, giáp Đức), và ông chủ yếu nói về bà và về thời thơ ấu của mình. Ông nhớ lại buổi sáng thức dậy đi vào bếp, nếm và ngửi những thứ dễ chịu như sữa trộn sô cô la, bánh ngọt "Pain au raisins" (bánh mì nho khô). Ông cũng có những kỷ niệm về hội chợ ở quê, và ông kể với tôi rằng ông yêu màu trời xanh và những vì sao đến nhường nào. Ông ấy cũng nói với tôi về việc ghé thăm các quốc gia như Nga và những cuộc gặp gỡ của ông ấy với con người và đất nước Nga vào thời kỳ Perestroika.

Sau cuộc trò chuyện chuyên sâu sắc đó, tôi quay trở lại phòng thí nghiệm của mình. Để có được màu xanh biển, tôi đã sử dụng một số nguyên liệu hương có yếu tố nước, nhưng một lần nữa cảm giác vẫn không đúng. Vì vậy, tôi đã cố gắng phát triển khía cạnh Gourmand. Tôi chuyển hương thơm của mình sang thứ gì đó “có thể ăn được” - edible, bằng cách sử dụng những notes hương như praline, sô cô la, mật ong. Mọi thứ đã kéo dài trong hai năm để sửa đổi. Tổng cộng đã có 620 mẫu thử được làm ra. 

Sau rất nhiều lần thử nghiệm, chúng tôi đã tìm ra liều lượng/sự cân bằng phù hợp giữa Hoắc hương - Patchouli và Vanilla.

Khi nào ông nhận ra rằng ông đã tạo ra một mùi hương thực sự thay đổi “cuộc chơi”? 

Olivier Cresp : Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã có một thỏi vàng trong tay bởi vì chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ những người mặc Angel. Đột nhiên chúng tôi trở thành xu thế, và rất lâu sau chúng tôi mới phát hiện ra rằng chúng tôi đã tạo ra CẢ MỘT HỌ HƯƠNG MỚI. Sau khi ra mắt khoảng hai năm, chúng tôi nhận ra rằng mùi hương này rất đổi dị biệt, một UFO, và mở ra một họ hương mới có tên Gourmand. Thật sự không thể tin được! Đó là một họ hương mới mà chưa ai khai phá. 

Đối với tôi, Angel là mùi hương “niche" đầu tiên. Lúc đấy chúng tôi cũng có rất ít cửa hàng nhưng Thierry lại muốn trở thành số một. Ông ấy đã biết rõ sức mạnh của việc truyền miệng và tiếp thị đường phố.

 

Kỷ niệm cá nhân của ông khi làm việc với nghệ sĩ vĩ đại này là gì? 

Olivier Cresp :Thái độ của ông ấy trong suốt dự án thật tuyệt vời. Tôi đứng trước một thiên tài, nhưng ông ấy luôn khiêm tốn và tôn trọng mọi người xung quanh. Ông ấy rất giản dị nhưng rất cởi mở. Ông ấy là người có tầm nhìn xa và luôn nhìn về tương lai với rất nhiều dự án trong đầu. 

Ông nghĩ điều gì đã khiến Angel trở thành “Huyền thoại nước hoa”? 

Michael Edwards : Một hợp hương đầy sáng tạo đến mức nó đã truyền cảm hứng cho các sáng tạo khác; một tác động sâu sắc đến mức nó đã định hình một xu hướng mới; và một sức hấp dẫn vượt hơn những ý tưởng bất chợt.

Bối cảnh ngành nước hoa như thế nào khi nó ra mắt? 

Michael Edwards : Angel ra mắt vào năm 1992. Đây là là giai đoạn cuối thời đại của những mùi hương bom tấn, vĩ đại đã từng ra mắt như: Giorgio (1981), Obsession (1985), Poison (1985), Passion (1987)... Đó chỉ là số ít mà thôi.

Vera Strübi - khi đó là chủ tịch của Thierry Mugler Parfums, đã chỉ đạo sáng tạo cho Angel với Yves de Chiris làm ở Quest International (nay được hợp nhất thành Givaudan). “Quest là một nơi rất thú vị vào thời điểm đó,” nhà điều chế nước hoa Christopher Sheldrake -  người đã tạo ra hầu hết các loại nước hoa của Serge Lutens tại Quest, chia sẻ. Trong khoảng mười lăm năm, Chiris đã tập hợp lại nhà điều chế nước hoa nổi bật nhất trong thời kỳ đó bao gồm Sheldrake, Calice Becker, Pierre Bourdon, Olivier Cresp và Maurice Roucel. Đội ngũ trong mơ này đã tạo ra một số lượng kiệt tác hầu như không có đối thủ trong lịch sử nước hoa như Angel, Féminité du Bois (1992), Ambre Sultan (1993), Tocade (1994), Tommy Girl (1996), J'Adore (1999) và danh sách vẫn còn kéo dài nữa.

Angel là một trong những dự án huyền thoại đầu tiên của Quest. Chiris kể lại: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc nghiên cứu sơ lược về khứu giác của Mugler. “Hóa ra ông ấy yêu Bergamot, hương xuân đào Dewberry, tông mật ong của Phenyl acetaldehyde, Coumarin, Vanilin và hơn hết là mùi caramel của Ethyl maltol.” 

Nhà điều chế nước hoa Olivier Cresp chia sẻ lại những lời của Mugler khi ông mô tả cảm giác của các loại hương liệu có thể nhớ: "Ông ấy nói về mùi caramel của táo ngâm đường, mùi ngọt ngào của kẹo bông và mùi của hội chợ."

 

Những yếu tố nào làm cho nó vượt thời gian? 

Michael Edwards :Trí tưởng tượng của Thierry Mugler đã thay đổi cả ngành nước hoa. Angel là một loại mùi hương không giống với bất cứ gì khác. “Tôi muốn thứ gì thật sự thơm ngon và gây thèm thuồng làm tôi nhớ lại thời thơ ấu của mình,” anh nói. 'Hương thơm của một khu hội chợ, kẹo bông gòn, những chiếc bánh nhỏ, sôcôla, caramel và những thứ tương tự." 

Kết quả của trí tưởng tượng đó sẽ là hương thơm kẹo bông gòn, thơm ngon và ngọt ngào. Chiris nhận ra rằng 'Mùi hương của một hội chợ phần lớn là mùi thơm của mùn cưa tươi và hương ngọt - đắng (bitter-sweet) của các gian hàng bằng gỗ. Đối với tôi, nó gợi nhớ đến mùi hương ấm áp, hương gỗ và vị đắng ngọt của Hoắc hương - Patchouli. Các từ đắng-ngọt là chìa khóa. Bất cứ loại nốt nào chúng tôi sử dụng đều phải có một chút đắng để cân bằng và tương phản giữa mùi ngọt của sô cô la và kẹo táo."

Chiris gọi Angel là 'sự tự thưởng cho bản thân', bởi vì vanilla mang lại cảm giác sảng khoái của kem, trong khi sô cô la thường khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Nốt gourmand ngọt ngào này cũng gợi lại mùi hương của những thứ mà chúng ta rất thích khi còn nhỏ nhưng lại rất gợi cảm. Giống như một nụ hôn, chúng vừa là hương vị vừa là mùi hương."

Angel đã cho ra đời một họ hương mới trong ngành nước hoa và tạo cảm hứng cho sự ra mắt của những viên ngọc quý Gourmand sau này như Chance (2002), Flowerbomb (2007) và La Vie est Belle (2012).

Thiết kế chai đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Michael Edwards : Thierry Mugler đắm chìm với các vì sao! Ông ấy gọi chúng là 'những ngôi sao may mắn' của mình. Toàn bộ dự án bắt đầu với ý tưởng về ngôi sao và hình dáng chai do chính Mugler thiết kế và sau đó đã đấu tranh rất nhiều để nó được đưa vào sản xuất. 

Thiết kế của chai cũng đôi phần tạo ảnh hưởng lên mùi hương, nó tạo cảm giác “mát mắt" tương phản với mùi hương thơm ngon của nó. 

 

Di sản của Thierry Mugler sẽ là gì trong thế giới nước hoa? 

Michael Edwards: Người đàn ông đi tiên phong sáng tạo nên họ hương Gourmand!!!!

 

 


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ Accords: 

https://www.fragrancefoundationaccords.org/accord/scents-and-sensibility/scents-and-sensibility-how-angel-changed-the-fragrance-industry/

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Tầm quan trọng của Angel - Thierry Mugler

Những mùi hương “ngon như món tráng miệng” : Ethyl Maltol và “những người bạn”

 
 

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn