Theo báo cáo của Verified Market Research, giá trị thị trường công nghệ mùi hương kỹ thuật số đã đạt 905,1 triệu đô la vào năm 2020. Dự báo trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2028, thị trường này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hằng năm (CAGR) là 9,12%, đạt giá trị 1.819,8 triệu đô la vào năm 2028.

Những đổi mới trong ngành hương, bao gồm cả e-nose (electronic nose), một cảm biến điện tử có thể phát hiện được mùi hoặc hương vị, đã chứng kiến một sự phát triển đột phá gần đây. Các yếu tố kỹ thuật số của ngành hương đã tạo ra các sản phẩm sáng tạo mà lĩnh vực này chưa từng có trong lịch sử, và đây là một số phát minh mới nhất trong thời gian gần đây.

Đổi mới bền vững

Tính bền vững tiếp tục là nhu cầu hàng đầu của người tiêu dùng. Công nghệ sinh học đang tạo ra những khả năng mới với các nguyên liệu bền vững và có thể tái tạo. Một trong số đó là sự bổ sung mới nhất của Blue California cho danh mục Hương liệu và hương vị tự nhiên – Nerolidol.

Kathy Oglesby, người đứng đầu bộ phận Hương liệu và hương vị tại Blue California, cho biết: "Công nghệ sinh học đang mở ra cánh cửa cho các nguyên liệu bền vững mà trước đây không thể thực hiện được. Sự hợp tác của chúng tôi với đối tác sáng tạo Conagen mang đến khả năng thương mại hóa hiệu quả, giúp chúng tôi mang đến cho khách hàng – những người sáng tạo, đầy đủ các nguyên liệu độc quyền (captive), đăng ký nhãn hiệu bởi Plantarôme, để sử dụng trong hương liệu và nước hoa. "

Nerolidol là một loại sesquiterpene alcohol hiếm có, xuất hiện ở khắp nơi trong tự nhiên và được tìm thấy trong nhiều loài hoa và thực vật, đặc biệt là trong hoa Cam từ vùng Seville, Tây Ban Nha (khi chiết xuất bằng hơi nước còn gọi là Neroli, thế nên nguyên liệu này mới có tên gọi là Nerolidol). 

Nguyên liệu này nằm đầu tiên trong danh sách đầy đủ các thành phần tự nhiên trong quy trình sản xuất năm 2022 của Blue California’s Taste, Smell and Beauty Division.

Công nghệ bao bọc mùi hương (Fragrance Encapsulation)

Sự ra mắt của Givaudan về PlanetCaps, một đổi mới trong việc sử dụng công nghệ bao bọc mùi hương (Fragrance Encapsulation) được cho là mang lại trải nghiệm hương thơm lâu dài cho chất làm mềm vải có nguồn gốc sinh học và khả năng phân hủy sinh học.

Việc tuân thủ những hạn chế của ECHA (Cơ quan Hóa chất Châu Âu) về vi nhựa, công nghệ này góp phần vào mục đích của công ty là "Tạo ra cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn với tình yêu dành cho thiên nhiên". Đồng thời nó còn được thiết kế để hỗ trợ khách hàng đáp ứng những kỳ vọng về phát triển bền vững của họ.

Jeremy Compton, người đứng đầu toàn cầu của Science and Technology Fragrances cho biết: "Để đạt được mục tiêu chiến lược này là một nỗ lực thực sự của nhiều bộ phận trong công ty và tôi tự hào vì chúng tôi đã có thể cung cấp những màng bọc hương liệu với hơn 60% thành phần có nguồn gốc là vật liệu carbon tái tạo và khả năng phân hủy sinh học lớn hơn 60% sau 60 ngày (phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức về hợp tác và phát triển kinh tế - OECD), cùng với khả năng phân hủy thêm sau đó. Phát minh này khi được triển khai và đưa trực tiếp đến người tiêu dùng sẽ mang lại sự bền vững lâu dài hơn cho việc chăm sóc vải."

(Nguồn: Salvona)

Tiến tới một tương lai bền vững là một quá trình lâu dài nhưng chắc chắn phải tìm kiếm những cách thức mới để thay thế nhu cầu sử dụng nhựa. Xampla đã tung ra sản phẩm vi nang bao hương (fragrance microcapsules) cho các sản phẩm của mình để thay thế cho vi nang bằng nhựa. Công ty cho biết quy trình sản xuất không yêu cầu chất phụ gia hóa học, cho phép các vi nang phân hủy một cách an toàn.

Các vi nang bao hương sẽ hoạt động giống như nhựa thông thường bằng cách bảo vệ độ lưu hương của mùi hương và trải nghiệm của người tiêu dùng. Công nghệ tổng hợp protein thực vật mô phỏng cấu trúc phân tử của tơ nhện đã tạo ra một vật liệu bền vững mà vẫn hoạt động giống như nhựa.

Mùi hương và trí tuệ nhân tạo

Những đổi mới về mùi hương gần đây bao gồm nhiều khía cạnh, và trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn là một ngành công nghệ bận rộn. Perfume App, O My Note, đã được ra mắt để hỗ trợ người dùng tìm kiếm hương thơm phù hợp ý thích của họ bằng cách sử dụng công nghệ AI cảm xúc. Được tạo ra bởi Tiến sĩ Sameh Megrhi, trợ lý ảo thông minh dành riêng cho mùi hương. Ứng dụng có khả năng tương tác bằng giọng nói/video để cung cấp cho người dùng các công thức nước hoa được cá nhân hóa và tìm ra loại nước hoa phù hợp nhất.

Trong những tiến bộ khác của AI, Ninu đã tung ra một loại nước hoa thông minh có thể tùy chỉnh được thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nó sử dụng một hệ thống chiết xuất chính xác bằng vi mô điện tử và công nghệ nhân tạo để phối trộn từng loại nguyên liệu theo tỷ lệ và thể tích khác nhau, mang đến 120 lựa chọn khác nhau. Theo công ty sản xuất thì Ninu Perfume là chai nước hoa 100-in-1 đầu tiên được điều khiển bởi một ứng dụng hỗ trợ AI. Mùi hương của Ninu sử dụng nguyên liệu thuần chay và không chứa phthalate, paraben và sulfate. Mùi hương trong nước hoa thông minh được tạo ra với nồng độ extrait de parfum (nước hoa với hàm lượng hương liệu cao nhất) và được pha chế bởi Dominique Moellhausen và cộng sự. Ứng dụng đi kèm trên điện thoại thông minh cũng có các đề xuất về mùi hương dựa trên xu hướng, thời gian trong ngày và thời tiết. Cũng liên quan đến trí tuệ nhân tạo, những tiến bộ xa hơn bao gồm "rô bốt nước hoa" đã được chế tạo để định lượng hương liệu (dùng trong sản xuất và phòng lab). Một công ty Nam Úc đang phát triển Hệ thống định lượng chính xác (ADS), một công nghệ tự động cho hương liệu và hương vị. Họ đang chuyển đến Tonsley Innovation District để phát triển thêm "rô bốt nước hoa" trong một cơ sở mới được thiết kế riêng trên lối đi chính của Tonsley.

(Nguồn: Symrise)

Các robot được chế tạo với mục đích đo lường chính xác hàng nghìn loại nguyên liệu được sử dụng trong việc tạo ra các công thức cho hương liệu và hương vị cụ thể. Theo một thông cáo, Accurate Dosing Systems là nhà sản xuất robot định lượng F&F duy nhất ở Úc.

Hương thơm và sức khỏe

Bên cạnh tính bền vững, những đổi mới về hương thơm gần đây cũng mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

IFF và SleepScore Labs đã giới thiệu một giải pháp mùi hương được thiết kế để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu của SleepScore Labs cho thấy rằng mùi hương có thể cải thiện giấc ngủ ở một mức độ khách, bao gồm thời gian đi vào giấc ngủ nhanh hơn, thời gian thức trong đêm ít hơn, chu kỳ ngủ dài hơn và hiệu quả giấc ngủ được cải thiện.

Hai tổ chức đã hợp tác để sản xuất mùi hương được thử nghiệm sinh trắc học trong các hoàn cảnh khác nhau. Các nghiên cứu sử dụng công nghệ đo lường không tiếp xúc của SleepScore để trích xuất tín hiệu hô hấp và chuyển động của cơ thể. Điều này không chỉ giúp xác định chu kỳ ngủ - thức mà còn cả các giai đoạn cụ thể của giấc ngủ, bao gồm cả giai đoạn nhẹ, sâu và REM (giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh). Công nghệ của họ đã được xác nhận bằng cách sử dụng đo đa ký giấc ngủ (polysomnography – PSG), một xét nghiệm ghi lại toàn bộ những thay đổi của cơ thể trong lúc ngủ.

Christophe de Villeplée, Chủ tịch Bộ phận Mùi hương của IFF, cho biết: "IFF luôn tiên phong trong việc tạo ra các giải pháp về mùi hương để cải thiện cuộc sống của mọi người. Thời gian hai năm đầu tiên chúng tôi hợp tác với SleepScore Labs Lab đã được sử dụng để phát triển mùi hương sử dụng dữ liệu khoa học của chúng tôi và các biện pháp sinh trắc học của SleepScore Labs để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Triển lãm CES sẽ cho phép những du khách hiểu biết về công nghệ khám phá giải pháp chăm sóc sức khỏe có mùi hương độc đáo của chúng tôi và tận mắt trải nghiệm. "

Những đổi mới về mùi hương không ngừng phát triển đã hỗ trợ sự phát triển bền vững trên toàn thế giới. Việc sử dụng các công nghệ mới đã tạo ra một thế giới – nơi mà sức khỏe và mùi hương luôn song hành cùng nhau.


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ PerfumerFlavorist: 

https://www.perfumerflavorist.com/fragrance/trends/article/22093179/the-latest-in-fragrance-tech

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Nguyên liệu thơm mới: Một chặng đường khó khăn dài từ phòng nghiên cứu đến chai nước hoa thành phẩm

Angel đã thay đổi ngành nước hoa như thế nào?


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn