Thoạt nhìn, hoa cẩm chướng và cây đinh hương không có điểm gì chung. Nhiều ngôn ngữ có hai từ hoàn toàn khác nhau cho cả hai, như carnation và clove trong tiếng Anh, Götterblume và Gewürznelke trong tiếng Đức, œillet và girofle trong tiếng Pháp.Thậm chí người Đức có thể gọi cả hai là Nelke, trong khi người Ý có thể nói garofano và chiodo di garofano ("nụ hoa cẩm chướng").

Hãy bắt đầu với bông hoa trước nhé. Hoa cẩm chướng (Lat. Dianthus) là một loài thực vật lâu năm thuộc họ Caryophyllaceae với hơn ba trăm giống. Dianthus là tiếng Latinh bắt nguồn từ các từ Hy Lạp Διός và ἀνθός ("hoa của Chúa"), trong khi họ Caryophyllaceae cũng dễ dàng được chia thành κάρυον ("hạt") + φύλλον ("lá").

Trong một thời gian dài những nhà thực vật học đầu tiên gọi cây đinh hương (Lat. Caryophyllus aromaum) là "cây cẩm chướng" (carnation tree) - một loài thực vật trong họ Myrtaceae, là nụ hoa khô chưa nở mà chúng ta sử dụng làm gia vị ngày nay. Một từ Latinh khác cũng đồng nghĩa với cây này là Eugenia aromatica L.. Hãy chú ý đến phần Eugenia - chúng ta sẽ đề cập sau trong bài viết này.

Có một điều hài hước nhất trong tất cả câu chuyện về cây đinh hương - hoa cẩm chướng là các nhà thực vật học cổ đại ở một số quốc gia đã chuyển tên từ cây đinh hương sang hoa cẩm chướng chỉ vì lý do cả hai loài cây đều có mùi hương khá giống nhau.

CẨM CHƯỚNG

Mùi hương của hoa cẩm chướng đã được nghiên cứu chi tiết.

Có những nguyên liệu thô tự nhiên thu được từ hoa cẩm chướng thông thường (Lat. Dianthus Caryophyllus), thông qua chiết xuất ete dầu mỏ với sản lượng 0,2 - 0,3%, các nhà hóa học thu được concrete - một khối sáp màu xanh lục nhạt sở hữu mùi thơm thảo mộc xanh đặc trưng của hoa cẩm chướng. Khi thực hiện chiết xuất từ ​​concrete bằng cách sử dụng cồn (ethanol) với sản lượng lên đến 20%: chúng ta thu được absolute - một chất lỏng đặc sệt có màu xanh ô liu hoặc màu nâu. Nó là một nguyên liệu rất thú vị với hương thơm nồng nàn và lâu dài với các sắc thái hương gỗ, mật ong ngọt ngào, vị cay nồng từ gợi đến bạc hà - thảo mộc. Khi pha loãng đến 5% hoặc ít hơn, tinh chất absolute xuất hiện đặc điểm của hương thơm hoa cẩm chướng. Giá tinh chất absolue hoa cẩm chướng hiện nay khoảng 5000 Euro một kg.

Trong absolute bao gồm hầu hết là các hợp chất benzenoid: benzyl alcohol, phenyl ethyl alcohol, este của chúng, benzoates, salicylates, benzaldehyde và eugenol. Đặc tính hương hoa của cẩm chướng được tạo ra bởi α-terpineol, linalool, cis-jasmone và methyl jasmonate, khía cạnh thảo mộc xanh được hình thành bởi cis-3-hexenol và các este của nó, và có tỷ lệ phần trăm lớn hơn rơi vào hydrocacbon nặng gần như không mùi, chẳng hạn như tricosan, pentacosan, heptacosan và ankan bão hòa mạch thẳng C15 trở lên. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại terpene khác nhau, bao gồm ocimene và caryophyllene ( chắc chắn bây giờ bạn đã có thể đoán được tên của chất thứ hai từ đâu).

Hiện nay, rất nhiều chất được coi là không an toàn trong tinh chất absolue hoa cẩm chướng như benzyl alcohol, benzyl benzoate, benzyl salicylate và eugenol - ngày nay IFRA giới hạn việc sử dụng tinh chất absolue hoa cẩm chất tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các hợp chất đó. Những năm gần đây tinh chất absolue hoa cẩm chướng hầu như bị lãng quên trong nước hoa thương mại (theo Arctander, vào thời điểm cuốn sách của ông xuất bản tức là khoảng 60 năm trước, sản lượng tinh chất absolute hoa cẩm chướng chỉ còn khoảng 30 kg mỗi năm), nhưng thực tế nó rất dễ mua, nếu bạn muốn bạn có thể thử tự mình thử nghiệm.

Các giống hoa cẩm chướng hiện đại dùng để trang trí cũng giống như các loại cây trồng khác: chúng hầu như hoặc hoàn toàn không có mùi. Mùi thơm nhẹ của những loại cây như vậy thường được giải thích là do thành phần có chứa methyl benzoate.

Liều lượng sử dụng eugenol, iso-eugenol và phần lớn các dẫn xuất của chúng bị hạn chế bởi các luật của IFRA hiện hành. Điều này khiến mọi thứ thêm phức tạp đối với một nhà điều chế nước hoa muốn tạo ra một hợp hương hoa cẩm chướng. Nhưng các nguyên liệu mới vẫn tiếp tục xuất hiện:, Givaudan sản xuất Methyl Diantilis - một chất có mùi hương tương tự như isoeugenol nhưng có sắc thái phấn, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn khi điều chế hương hoa cẩm chướng.

ĐINH HƯƠNG

Cây đinh hương có nguồn gốc từ quần đảo Maluku ở Indonesia. Ngày nay nó được trồng ở Tanzania (khoảng 5% thị trường), Indonesia (75%), Malaysia, Ấn Độ, Ceylon, Madagascar (khoảng 10%) và một vài nơi khác. Việc trồng cây đinh hương không khó như trồng vanilla: cây chủ động ra hoa 2 lần 1 năm mang lại thu hoạch dồi dào. Các nụ đinh hương được thu hái và phơi khô ngoài trời mà không cần quy trình lên men đặc biệt nào. Hàm lượng tinh dầu trong đinh hương đạt 20% - lượng này được xem là rất nhiều và có thể so sánh với hàm lượng tinh dầu trong vỏ quả có múi thu được bằng phương pháp ép đơn giản.

Nguyên liệu tự nhiên thu được từ đinh hương đa dạng hơn và việc sử dụng chúng vượt ra ngoài khuôn khổ của ngành nước hoa. Tinh dầu từ cành cây thu được bằng cách chưng cất (chưng cất bằng hơi nước, cho ra loại dầu rẻ nhất có chất lượng thấp nhất), lá, nụ (chưng cất bằng hydro, loại dầu đắt nhất và thú vị nhất đối với những người làm nước hoa); thậm chí rễ của cây thỉnh thoảng cũng được sử dụng.

Ở lá và thân cây, tinh dầu của nụ đinh hương bao gồm gần như hoàn toàn là eugenol (hàm lượng của nó lên đến 96%), còn trong nụ đinh hương chứa khoảng 10-15% acetyl eugenol (eugenyl acetate) góp phần lớn vào mùi của gia vị này. Trong quá trình chưng cất với nước (hydrodistillation), xuất hiện một lượng nhất định caryophyllene và một số sesquiterpenes khác - và không có các hợp chất nào được tìm thấy trong cây thực vật sống.

Ketone béo nhẹ mang lại một hương trái cây khá lạ cho hương thơm của tinh chất absolute đinh hương.

Tinh dầu đinh hương chất lượng thấp thường được sử dụng để chiết xuất eugenol tinh khiết - trước đây eugenol thường được sử dụng để điều chế vanillin. Hiện nay việc chiết xuất lấy vanillin này vẫn được thực hiện nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Người ta cũng thu được concrete, absolute và oleoresin (loại này chủ yếu được sử dụng cho mục đích ẩm thực). Vì quá trình chiết xuất thường diễn ra ở nhiệt độ khá thấp, nên caryophyllene không hiện diện trong các sản phẩm thu được.

Eugenol, eugenyl acetate và caryophyllene nói chung là các thành phần chính của bất kỳ loại tinh dầu nào thu được từ cây đinh hương. Mọi chất khác như isoeugenol, terpene nặng (humulene, cadinene), salicylate, benzoate và một số chất khác chỉ hiện diện với số lượng ít.

Các nhà thực vật học hiện đại cho rằng chi Syzygium bao gồm đinh hương là chi Lat. Eugenia, có nghĩa là "quý tộc". Nó được đặt tên để vinh danh Hoàng tử Eugene của Savoy-Carignano, một thống chế trong quân đội của Đế chế La Mã Thần thánh. Tinh dầu của thực vật nhiệt đới liên quan đến chi Eugenia là loại tinh dầu đầu tiên được sử dụng để chiết xuất eugenol.

Các nốt hương hoa cẩm chướng và đinh hương rất phổ biến trong ngành nước hoa. Cho dù danh sách mà tôi cố gắng cung cấp cho bạn ở đây dài bao nhiêu thì vẫn chưa đầy đủ, vì vậy bạn nên comment về các loại nước hoa có hương hoa cẩm chướng và cây đinh hương yêu thích của riêng mình nhé

Eugenol là một trong những chất chính tạo nên mùi hương của cả đinh hương và hoa cẩm chướng và có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Nó có rất nhiều trong húng quế, lá nguyệt quế, cananga, hoa hồng, quế (đặc biệt là trong tinh dầu thu được từ lá), cây sả, hoa nhài, hoa mộc tê. Eugenol cũng rất quan trọng để tạo ra nhiều nốt hương khác: hương hoa, hương trái cây như chuối, hương gỗ.

Eugenol là một thành phần thiết yếu để tạo nên hợp hương mellis vô cùng nổi tiếng trong thế kỷ trước. Hợp hương đó bao gồm eugenol và benzyl salicylate, thường được kết hợp với hoắc hương, hydroxycitronellal (mùi hương của Lily-of-the-valley), hương gỗ, gia vị và coumarin.

Hợp hương này có thể được tìm thấy trong một số loại nước hoa kinh điển của nhiều năm về trước như Youth Dew, Opium, Coco, L’Air du Temps, Moment Supreme, Tabu, Teatro alla Scala. Ngày nay nó không còn dễ tìm thấy vì hợp hương này được đánh giá là hơi lỗi thời và một số thành phần tạo nên nó bị IFRA hạn chế.


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ bài viết của Fragrantica: https://www.fragrantica.com/news/Carnation-and-Clove-13400.html#:~:text=It%20is%20a%20very%20interesting,traits%20of%20the%20carnation%20fragrance.

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Những đóa hoa không hương: Những mộng tưởng và ảo ảnh của các nhà điều chế

Quế: Trong nhà bếp và mùi hương?


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn