Bạn hãy nhớ lại cảm giác trong rạp phim nhé: một chiếc ghế bành được bọc êm ái, một màn hình lớn, căn phòng được tắt đèn và sử dụng âm thanh vòm chuẩn Dolby. Phim ảnh thu hút và lôi cuốn chúng ta, nó làm cho chúng ta cảm thấy được tham gia, như thể chúng ta thực sự là một phần của câu chuyện trên màn ảnh. Nhưng khứu giác không hiện diện kèm theo tất cả những hình ảnh, âm thanh đó. Bạn có bao giờ nghĩ đến việc chúng ta có thể cảm nhận được những mùi hương vào cả lúc xem phim, thì một bộ phim “có hương thơm” sẽ như thế nào? Cùng Olfactozoom nhìn qua những nỗ lực về khía cạnh này được thực hiện trong những năm qua nhé.

Vào năm 1906, trong buổi chiếu phim Pasadena Rose Parade (tạm dịch: Cuộc diễu hành hoa hồng Pasadena), những quả bông được tẩm tinh chất hoa hồng đã được thổi vào khán phòng thông qua một lỗ thông hơi.

Vào năm 1940 , Walt Disney đã đưa ra giả thuyết về một phiên bản có hương thơm của Fantasia, nhưng cuối cùng ông đã chọn từ bỏ nó vì chi phí thực hiện quá cao.

Một hệ thống có tên AromaRama đã chính thức được trình làng vào cuối những năm 50 tại buổi công chiếu bộ phim Behind The Great Wall (tạm dịch: Phía sau Vạn Lý Trường Thành) do Carlo Lizzani (1958) đạo diễn. Nó được thiết kế để lưu thông mùi hương xung quanh phòng thông qua hệ thống thông gió của rạp hát.

Chỉ một tháng sau, tại Cinestage ở Chicago, Hans Laube sử dụng một hệ thống mới mang tên Smell-O-Vision trong bộ phim Scent of Mistery (do Jack Cardiff đạo diễn). Nó được thiết kế để khuếch tán mùi hương vào những khoảnh khắc đồng bộ với các cảnh chính và những đoạn cao trào của bộ phim bởi một thiết bị hẹn giờ. Nó sử dụng các lỗ thông hơi riêng lẻ đặt dưới ghế ngồi, thay vì thiết bị thông gió trong rạp chiếu phim như trong trường hợp của AromaRama.

Mặc dù Smell-O-Vision cho phép trao đổi không khí nhanh hơn AromaRama nhưng trải nghiệm này khiến khán giả cảm thấy khá bối rối, chủ yếu là vì mùi hương có xu hướng lơ lửng trong không khí ngay cả ở cuối cảnh phim, thường chồng chéo lên nhau và tạo ra một hỗn hợp không dễ chịu. Đến nỗi Scent of Mystery đã được thay thế bằng một phiên bản mới mang tên Holiday in Spain (tạm dịch: Kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha) - không có sự xuất hiện của hệ thống khuếch tán hương Smell-O-Vision.

Các rạp chiếu phim 4DX đầu tiên ra mắt vào năm 2009 ở Hàn Quốc, sử dụng công nghệ tiên tiến hơn nữa để nâng cao trải nghiệm cảm giác của người xem phim với ghế xoay lưng, sương mù, gió và mùi hương. Bất chấp tất cả những hạn chế và lỗi máy móc, vào năm 2014, số lượng ghế 4DX đã lên tới hơn 14.000 tại 91 rạp chiếu phim trên 23 quốc gia trên thế giới.

Tới nay, việc sản xuất phim có kèm theo mùi hương vẫn chưa thực sự bùng nổ.

Trong khi chờ công nghệ tiếp tục phát triển để nâng tầm trải nghiệm, chúng ta không thể quên việc đề cập đến một số bộ phim tôn vinh khứu giác và “mùi hương” nhé.

  • Profumo di donna (1974) do Dino Risi đạo diễn và Scent of a Woman - phiên bản làm lại năm 1992 của đạo diễn Martin Brest với Al Pacino đoạt giải Oscar.

 

  • A Walk in the Clouds (1995) do Alfonso Arau đạo diễn. Một câu chuyện tình yêu thấm đượm hương thơm của vùng nông thôn Nam California và những vườn nho.

  • Chocolat (2000), do Lasse Hallström làm đạo diễn. Mối tình lãng mạn giữa Juliette Binoche và Johnny Depp được tô điểm bởi hương thơm sô cô la và quế.

  • Perfume: The Story of a Murderer (2006) của đạo diễn Tom Tykwer, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Patrick Süskind, có thể nói đây là bộ phim nổi tiếng nhất khi nhắc tới phim về thế giới mùi hương.

 

  • Halston (2021), tập 3 kể về quá trình Halston cùng tham gia tạo ra mùi hương đầu tiên cho nhãn hàng mang tên mình. Team ấn tượng nhất là phân đoạn ông đem theo một “vật dụng” hết sức riêng tư để brief perfumer tạo ra mùi hương của “vật dụng” đó :D.

  • Và cuối cùng, làm sao không thể không kể đến Ratatouille (2007), một bộ phim hoạt hình nổi tiếng Pixar, của đạo diễn Brad Bird và Jan Pinkava về chú chuột nhỏ Remy sở hữu khứu giác và vị giác tinh tế.

Bạn có ấn tượng với mùi hương nào trong thế giới điện ảnh không? Chia sẻ cho Olfactozoom biết với nhé!

Có bạn nào đã xem qua The Grand Budapest Hotel của Wes Anderson chưa nhỉ? Ông quản gia lịch lãm Gustave đã sử dụng rất nhiều một mùi hương L'Air de Panache đó ^^, nó trở thành Signature scent của ông luôn. Theo bạn thì đây sẽ là mùi hương như thế nào ?

 


Viết bởi Olfactozoom Team. 

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Một loại nước hoa có mùi của vũ trụ?

Những cột mốc quan trọng trong ngành hương trong những năm 90s


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn