Các nhà khoa học cho rằng hoa bắt đầu có mùi cách đây khoảng một trăm triệu năm - đó là một cách để chúng thu hút các loài thụ phấn. Trong suốt nhiều triệu năm tiến hóa của tự nhiên, thực vật đã "nghĩ ra" nhiều cách phức tạp hơn để quyến rũ côn trùng: sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và mùi hương hầu như là vô hạn. Bằng cách này hay cách khác, thực tế mọi thứ xung quanh chúng ta đều có mùi hương và mỗi loài hoa đều có mùi riêng của nó; Tuy nhiên, được đặt cạnh những người khổng lồ về hương thơm như hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoặc hoa nhài, một số loài hoa bị kém cạnh một chút so với chúng. Chúng được coi là có hương thơm yếu, không đủ biểu cảm hoặc không được sống động, hoặc thậm chí một số loại gần như không có hương. Tuy nhiên tất cả những điều kể trên chỉ là tương đối, vì một số người nghĩ rằng hoa tulip hoàn toàn không có mùi, mặc dù chúng ta ở đây có thể nói về hương thơm của hoa tulip trong hàng giờ liền.

Tuy nhiên, ngay cả những bông hoa khiêm tốn như vậy cũng được các nhà điều chế nước hoa tôn vinh. Không quan trọng việc chúng thực tế không có mùi, đó có thể lại là một lý do tuyệt vời để các nhà điều chế thỏa sức sáng tạo và nghĩ ra một mùi hương mới.

POPPY - HOA ANH TÚC

Anh túc mọc trên vùng đất đá và có màu sắc tươi sáng nên chúng không cần mùi thơm để thu hút các loài ong. Chi Papaver của họ Anh túc (Lat. Papaveraceae) bao gồm hơn năm mươi loài. Một số giống cây anh túc đã được trồng làm cây cảnh từ thời cổ đại, và hạt giống cây anh túc được sử dụng cho mục đích ẩm thực. Anh túc cũng được sử dụng để làm một loại dầu kỹ thuật béo, trong khi những hộp quả chưa đủ chín của hạt bánh mì, hoặc cây opium poppy - anh túc thuốc phiện (Lat. Papaver somniferum L.), được sử dụng để chiết xuất một chất màu trắng đục sẽ đặc lại khi sấy khô, biến thành cái được gọi là thuốc phiện - một chất có chứa morphin, được biết đến với đặc tính giảm đau và gây nghiện mạnh.

(Nguồn: Fragrantica)

Có thể một phần vì những đặc tính đó mà hoa anh túc - một loài hoa tươi vui và rực rỡ - được nhiều nền văn hóa coi là biểu tượng của giấc ngủ hoặc thậm chí là cái chết. Hơn nữa, màu đỏ tươi của cây anh túc thường gắn với máu, như là máu của những sinh linh vô tội, vì vậy nhiều nền văn hóa và quốc gia gắn liền nó với đau buồn và tang tóc.

Một trong những chai nước hoa nổi tiếng nhất khai thác hình ảnh của cây anh túc là Flower by Kenzo, được ra mắt vào năm 2000 dưới sự sáng tạo của Alberto Morillas. Tầng hương giữa của mùi hương này có mùi nhựa thơm ngọt, một chút hương hoa hồng - hoa diên vĩ với một chút hương phấn trang điểm, rất dày đặc nhưng cũng nhẹ tênh và lan tỏa mạnh. Nó thật sự là một hỗn hợp nghịch lý, nhưng Flower không khơi gợi liên tưởng đến một phòng trang điểm hóa trang ở một nhà hát tỉnh lẻ nào đó. Đó là một hình ảnh về những cơn gió thảo nguyên say sưa, mái tóc rối bù, cỏ khô, những tia sáng đỏ rực trên những sườn núi đá khô - và về sự chờ đợi một phép màu.

Một chai nước hoa khá nổi tiếng khác là Poppy & Barley của Jo Malone London, gần đây đã được chuyển từ bộ sưu tập English Fields của họ sang dòng nước hoa đặc trưng do Jo Malone London sản xuất. Trong mùi hương này, nhà điều chế nước hoa của Mane - Mathilde Bijaoui đã giải thích hương cây anh túc một lần nữa là sự kết hợp của hoa hồng và hoa diên vĩ tím, thêm một số cây xanh với sự trợ giúp của lá sung và quả nho đen ngon ngọt. Hương lúa mạch đã được tái tạo bằng cách sử dụng cám absolute và phức hợp xạ hương, cả hai đều tạo ra một loại nền màu be xám trung tính cho những đốm hoa đầy màu sắc.

Atkinsons California Poppy là một ví dụ khác về một biến thể của chủ đề cây anh túc. Trong hương thơm này, thủ thuật chính được sử dụng là sự tương phản giữa hương thơm cơ bản của các loài hoa hoa và mở đầu bằng hương ozone-cam quýt nhẹ nhàng, vai trò chính của hương thơm được trao cho nốt calone tạo nên hương dưa hơi mặn xuyên suốt. Hoa anh túc ở đây khá đắng, có hương xanh của thảo mộc, và được dựa trên một loại hoa nhài được làm nổi bật bởi neroli và petitgrain, với vị chua của petitgrain được bổ sung thêm bởi hạt tiêu hồng.

Các thương hiệu dân chủ hơn cũng chuyển sang sử dụng hình ảnh của cây anh túc. Hãy lấy Wild Poppy của Avon's làm ví dụ - một loại nước hoa nằm trong bộ sưu tập Scent Essence. Những nhà sáng tạo đã chọn làm nổi bật một nốt hương ngọt ngào, hơi hướm trái cây gợi nhớ đến quả táo đỏ - hầu như không có sự bất ngờ nào ở đây. Với làn hương mở đầu, các nốt citrus đã đem lại sự mát mẻ và tiếp nối bằng hương táo đỏ ở hương giữa, xen lẫn là hương hoa hồng với một chút ngọt mật ong.

L'Erbolario Papavero Soave, hoặc "anh túc ngọt" mang hương cỏ motley dưới ánh nắng của mặt trời. Hoa anh túc trong mùi hương được thể hiện bởi hoa nhài, hoa Hoàng lan (ylang-ylang) - vừa ma mị vừa đê mê - các loài hoa trắng, và một chút hương chua từ tử đinh hương. Hợp hương hoa được dựng nên bởi các nốt gần như trái cây, rêu-xoài, ngải cứu và các loại cay, khô khác.

DAHLIA - HOA THƯỢC DƯỢC

Loài hoa thược dược tuyệt đẹp này hiện đang trong tầm ngắm của Givenchy. Vì vậy, hiện thân của loài hoa thược dược mà chúng ta đều được biết là Dahlia Noir, Dahlia Divin, và vô số phiên bản mở rộng khác của họ. Từ kết hợp "black dahlia" (như tên nước hoa đầu tiên được dịch - Dahlia Noir) nghe có vẻ khá gây tranh cãi, đặc biệt là đối với người Mỹ, bởi vì nó ngay lập tức gợi lên liên tưởng đến vụ giết người rùng rợn chưa được giải đáp của Elizabeth Short. Hoa thược dược đen thật sự rất hiếm và mặc dù có tồn tại, chúng có màu đỏ tía đậm chứ không hoàn toàn đen

Loài hoa thược dược đến từ Mexico, với chi (Lat. Dahlia) bao gồm khoảng bốn mươi loài. Các giống cây cảnh lai là những giống được biết đến rộng rãi, nhưng không giống như một số giống thược dược được tìm thấy trong tự nhiên hoang dã, chúng thực tế không có mùi hương.

Dahlia Noir là một sự kết hợp giữa hoa diên vĩ với một chút phấn hoa - dưa chuột, nốt hương tươi sáng của hoa mimosa trên nền cây hoắc hương giả chypre, trong khi Dahlia Divin mang đến cho chúng ta một hương vị mận ở những nốt hương đầu, điểm xuyết thêm chút nốt hương trắng làm nền cho mùi hương.

(Nguồn: Fragrantica)

Tuy nhiên, có những loại nước hoa hương hoa thược dược khác, như Jesus Del Pozo Dahlia, một trong ba loại nước hoa trong bộ sưu tập Desert Flowers của họ, là một mùi hương có nốt gỗ với hương hoa huệ-hoa nhài, da lộn và gia vị.

Trong "hoa thược dược trắng" do Mad et Len số XI Dahlia Blanc tưởng tượng, trọng tâm được chuyển sang một phong cách citrus-neroli, trong khi hợp hương hoa được định hình bởi hương hoa hồng. Thương hiệu nói trên, L'Erbolario, cung cấp một loại nước hoa hoàn toàn mới có tên Sfumature di Dalia (Shades Of Dahlia), cũng là một loại hoa có hương cam quýt với hương hoa phong lữ và violet tươi sáng, và mang hơi hướng phong cách cổ điển.

Nốt hương hoa thược dược không thường xuyên xuất hiện trong các mô tả về hương thơm, nhưng đôi khi điều đó cũng được đề cập tới như trong cặp nước hoa của Avon có tên là City Rush và Unplugged.

CAMELLIA - HOA SƠN TRÀ

Chi Camellia (Lat. Camellia) bao gồm khoảng hai trăm năm mươi loài là một phần của họ Theaceae thuộc bộ Ericales.

Hoa sơn trà (ở cả loài tự nhiên và giống lai cảnh) thực tế không có mùi hương, nhưng lá của hoa sơn trà sasanqua có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc (Lat. Camellia sasanqua) được sử dụng chiết xuất một loại tinh dầu bao gồm 97% eugenol, một chất có mùi hoa cẩm chướng.

(Nguồn: Fragrantica)

Các nhà điều chế nước hoa rất hào hứng với thử thách tạo ra một hương thơm kỳ ảo xoay quanh chủ đề hoa sơn trà. Chúng ta có thể thấy kết quả ở nốt hương hoa hồng - cam quýt trong L'Erbolario Camelia. Trong đó nhựa elemi đóng một vai trò khá quan trọng, hoặc trong Atelier Cologne Camelia Intrepide có nốt hương hoa violet và da thuộc, hay nốt trà và bưởi trong Maitre Parfumeur et Gantier Eau de Camelia Chinois, và ta có thể ngửi được nốt xanh cùng chút phấn trong Shiseido Camelia Superieur.

Acqua di Parma Camelia Eau de Parfum vừa ra mắt năm 2019 đã khắc họa hoa sơn trà bằng hoa nhài, bạch đậu khấu, cây xô thơm và hạt tiêu hồng. Ở E. Coudray Camelia Iris lại có rất nhiều hương hoa diên vĩ và hoa violet, nốt hoa sơn trà ở đó được định hình bởi hương hoa oải hương, hoa cẩm chướng, hoa linh lan và hoa hoàng lan (ylang-ylang). Atkinsons Gentle Camelia cũng sử dụng nốt hoa trắng và hoa violet, nhưng trong mùi hương này,, chúng mọng nước hơn và có các sắc thái mùi trái cây từ quả nho đen.

Dorin Petales de Camelia đã tiếp tục phát triển thêm chủ đề nước hoa hương cam quýt-neroli. Trong Eau de Fleur de Camelia của Kenzo, chúng ta lại có nốt cam quýt, nhưng chúng được phủ kỹ bằng một lớp xạ hương. Ngoài ra còn có các loại mùi hương mở rộng chủ đề hoa trà, chẳng hạn như Elizabeth Arden Green Tea Camellia: ở đây ta có hương trà với hương một bó hoa được nhấn mạnh bằng hương hoa mẫu đơn.

CALLA LILY - HOA LOA KÈN CALLA

Loa kèn (Lat. Calla) là một chi thực vật trong họ Araceae . Đôi khi các cây cảnh khác trong cùng một họ có thể bị nhầm với loa kèn Calla, thường gặp nhất là hoa loa kèn arum, hay còn gọi là cây bách xù zantedeschia (vâng, cây tuyết tùng không thực sự là cây tuyết tùng, và cũng tương tự như vậy đối với rêu và loa kèn).

Những gì thường được coi là một bông hoa thực sự là bẹ hoa của thực vật đang mở rộng trên đỉnh. Những bông hoa thực sự nằm trên "trục" màu vàng (cụm hoa) bên trong, chúng hoàn toàn rất nhỏ và thường không có mùi hương, nhưng đôi khi chúng tỏa ra hương thơm hơi gợi nhớ đến mùi vanilla.

(Nguồn: Fragrantica)

Chủ đề hoa kết hợp vani thường trở thành chủ đề chính được sử dụng để tạo ra các loại nước hoa dành cho loa kèn Calla, đơn cử là chai Avon Calla Lily, và các ghi chú tưởng tượng về hoa có thể được tìm thấy trong nhiều loại nước hoa ví dụ như Laura Biagiotti Emotion, Trussardi My Name, Ralph Lauren Glamourous và Michael Kors Michael.

GLADIOLUS - HOA LAY-ƠN

(Nguồn: Fragrantica)

Trong ký ức của tôi, hương thơm phảng phất, không phô trương của hoa lay ơn ("huệ kiếm") sẽ mãi gắn liền với ngày tựu trường, chủ yếu là vào ngày 1 tháng 9, khi các trường học ở Nga bắt đầu năm học mới. Hương thơm của hoa lay ơn khó có thể được lưu giữ và đóng chai, vì tôi chắc chắn rằng các nhà chế tạo nước hoa thấy nó không đủ biểu cảm. Sự kết hợp duy nhất mà tôi có thể phát hiện ra hương của hoa lay ơn là Demeter Fragrance Fu Tang Home, nhưng hương thơm này thiên về hoa huệ (lily) và hoa cúc (chrysanthemum).

CORN FLOWER & BLUE BELL - HOA BẮP VÀ HOA CHUÔNG XANH

Tôi không thể không nhắc đến một trong những loài hoa yêu thích của tôi trong bài viết này. Cảm ơn Jo Malone London đã dành sự tôn vinh cho nó trong Oat & Cornflower của Jo Malone London, chúng ta có một hương thơm huyền ảo của hoa ngô (Lat. Centaurea, một loài thực vật trong họ Astraceae) và chủ đề yến mạch. (Ở quê tôi, hoa ngô thường được tìm thấy nhiều nhất trên các cánh đồng lúa mạch)

(Nguồn: Fragrantica)

Hoa chuông xanh (bluebell hoặc harebells) có lẽ cũng nên được đề cập ở bài viết này (Lat. Campаnula thuộc họ Campanulaceae). Thông thường, những bông hoa thuộc họ này hoặc không có mùi hương hoặc có mùi hương khá lạ, thậm chí khó chịu. Thực tế đó không ngăn cản các nhà sáng tạo nước hoa khai thác hình ảnh tích cực của chúng. Nước hoa theo chủ đề hoa chuông xanh có thể được tìm thấy trong các dòng sản phẩm của Penhaligon's (Bluebell gồm hương: lục bình, galbanum, hoa linh lan, cây cà gai leo - cyclamen. Trong trường hợp nước hoa của Penhaligon,họ sử dụng một loài hoa khác - Scilla thuộc họ Măng tây Asparagaceae; thực tế là bất kỳ loại cây nào với những bông hoa màu xanh hình chiếc chuông đều có thể được gọi là "bluebell" trong tiếng Anh), Jo Malone (Wild Bluebell: gồm hương hoa linh lan, hoa hồng, hoa nhài), và Stella McCartney (Pop Bluebell: gồm hương hoa huệ, violet, hoa sứ frangipani, lá cà chua). Bạn có thể bắt gặp nốt hương hoa chuông xanh tưởng tượng trong kim tự tháp hương của những loại nước hoa nổi tiếng như Burberry The Beat và Dolce & Gabbana Light Blue.

ORCHID - HOA PHONG LAN

Lan (Lat. Orchidaceae) là một phần của họ thực vật vô cùng rộng lớn, bao gồm 763 loài và hơn 28.000 giống. Hiện nay, có khoảng 100.000 giống lai và giống được con người biết đến, và hầu hết chúng đều là cây cảnh.

Nhiều loại hoa lan trang trí không có mùi, và bạn có thể thường nghe ý kiến ​​rằng hoa lan hoàn toàn không có mùi. Tuy nhiên, sự đa dạng, biến đổi và phân bố đặc biệt rộng rãi của loài hoa này trên khắp thế giới là lý do tại sao nhiều loài lan rừng có mùi rõ rệt (chỉ có 15-20% loài lan không có mùi trong tự nhiên), và mùi giữa các loại này có thể rất khác nhau.

Sẽ không quá lời khi nói rằng: trong số các loại hoa lan rừng mọc hoang, bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi mùi mà bạn có thể tưởng tượng ra. Nhiều loài có mùi thơm “hoa trắng” giống như hoa nhài, kim ngân,, hoa huệ, hoa lily, hoa dành dành, v.v. - thường những hoa này có màu trắng và mùi của chúng đậm đặc vào ban đêm.

(Nguồn: Fragrantica)

Không giống như nhiều giống hoa nở về đêm có hương thơm rất dễ chịu đối với con người, một số loài lan bắt chước mùi tử thi để thu hút các loài thụ phấn. Có một số loài như Dracula Chesterton bắt chước mùi hương của một số loại nấm bị côn trùng ăn, do đó thu hút chúng và buộc các loài côn trùng phải thụ phấn cho hoa.

Các giống phong lan được thụ phấn bởi ong có rất nhiều mùi hương. Hương thơm của những loại này có thể giống với hương thơm của hoa hồng, violet, dạ lan hương, hoặc hoa linh lan, hoặc chúng có thể có khía cạnh mùi cay, cam quýt hoặc hương xanh hoặc thậm chí là các khía cạnh hương động vật. Đôi khi người ta bắt gặp phải những loài có mùi thơm đặc trưng bởi các khía cạnh của gỗ, amber và xạ hương.

Roman Kaiser là một trong những nhà nghiên cứu nổi bật nhất trong lĩnh vực hóa chất tạo mùi và là người sáng tạo ra công nghệ HeadSpace. Ông đã quan tâm đến mùi hương của hoa lan trong hơn ba mươi năm. Công trình đồ sộ của ông đã dẫn đến một loạt bài báo và một chuyên khảo tuyệt vời có tựa đề "Mùi hương của hoa lan: Những điều tra về khứu giác và hóa học" (Elsevier Science, 1992). Trong cuốn sách, bạn có thể tìm thấy phân tích một cách chi tiết về các thành phần tạo nên mùi hương của hoa lan. Với một số lượng ấn tượng các loài như vậy, thành phần hóa học quyết định hương thơm của hoa có thể khác nhau rất nhiều giữa các loài, vì vậy về cơ bản không có thành phần chung hoặc thậm chí các chất tạo mùi ít đặc trưng hơn có thể được sử dụng để tạo lại hương thơm của hoa lan trong nước hoa. Hợp hương trong nước hoa là một ảo mộng, và thực tế thì bất kỳ mùi hương nào cũng vậy.

Mặc dù có rất nhiều loài trong họ nhưng không có loài nào có thể sản xuất ra tinh dầu (essential oil, vì vậy không tồn tại tinh dầu lan hoặc tinh chất lan, trừ khi chúng ta tính đến tinh chất đậu vanilla (vanilla bean absolute), vì vanilla cũng là một loài thực vật trong họ Orchidaceae.

Nhiều thương hiệu đã đưa ra những ảo ảnh của họ về hương hoa lan. Các loại hoa lan của Tom Ford rất nổi tiếng và được người tiêu dùng yêu thích như Tom Ford Black Orchid, Velvet Orchid, và Orchid Soleil. Pierre Montale cũng đã sáng tạo ra một số hương hoa lan cho chúng ta (Montale Orchid Powder, Mancera Aoud Orchid),có thể kể đến sự kết hợp giữa hương hoa lan và oud được khám phá trong The Merchant of Venice Orchid Oud. Một trong những chai nước hoa đầu tiên của L'Artisan được dành cho hương hoa lan, và ở đây tôi muốn nói đến Orchidee Blanche có hương phấn và vanilla của L'Artisan Parfumeur.

Một số thương hiệu dân chủ khác cũng đã tôn vinh hương lan như Avon Orchid, Avon Orchid & Mimosa, và Yves Rocher Orchidee đều có thể được đề cập ở đây. Thư viện nước hoa Demeter, ngoài Demeter Orchid của họ, đã ra mắt hẳn một Bộ sưu tập phong lan: Aphrodite's Slipper Orchid, Calypso Orchid, Cattleya Orchid, To Yo Ran Orchid, và Twilight Orchid.

Bạn nghĩ mùi hương của loài hoa nào nên có hương thơm tươi sáng hơn, sống động hơn / rõ ràng hơn? Bạn sẽ gợi ý cho nhà điều chế nước hoa mùi hương của loài hoa nào để họ có thể tạo ra những ảo ảnh xung quanh nó?


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ bài viết của Fragrantica: https://www.fragrantica.com/news/Odorless-Flowers-Perfumery-s-Phantoms-and-Fantasies-12819.html

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Cẩm chướng và Đinh hương

Indole: Nhà nhạc trưởng trong giai đoạn phân hủy


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn