Việc tự học và rèn luyện khứu giác thực sự là một thách thức lớn lao vì những mùi hương xung quanh ta thường nằm trong những sản phẩm mỹ phẩm (*vì thế có thể khó cảm thụ) và khi ta cảm thụ được thì với một vai trò của người dùng (*hơn là một người học về nó, việc đứng ở vai trò người dùng có thể làm ta mất đi sự nhạy cảm về cảm thụ mùi hương).

Dù vậy, những tín đồ mùi hương vẫn có những cách khác nhau, để khám phá về thế giới mùi hương: tìm hiểu các đặc tính trị liệu của mùi,  về nguyên liệu thô dùng trong mùi hương hay tiếp cận vào các khía cạnh lý thuyết, lịch sử và thẩm mỹ của mùi hương.

Những lựa chọn nào sẵn có để những người yêu thích mùi hương có thể nuôi dưỡng niềm đam mê của họ?

Khứu giác qua những trang sách

Sự nhạy cảm kế thừa từ thế kỷ 18 đã dẫn đến những trang sách vương mùi hương của các tác giả như: Proust, Colette, Huysmans, Baudelaire và Süskind.

-    Việc xuất bản Le Parfum trong bộ sưu tập Que sais-je của Edmond Roudnitska vào năm 1980 đã nhen nhóm lên niềm khao khát được tìm hiểu chủ đề này. (*bộ sách này là bộ sách khoa học thường thức, dành cho đại chúng và học sinh trung học, phổ thông của Pháp).

-   Michael Edwards với cuốn Perfume Legends: French Feminine Fragrances, xuất bản năm 1996, về những mùi hương huyền thoại.

-   Công trình chứng minh cách khứu giác có thể trở thành đối tượng nghiên cứu lý thuyết theo đúng nghĩa của nó, trong cuốn The Fool and the Fragrant của nhà sử học Alain Corbin, được xuất bản vào năm 1982. Nó đã mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu trong lĩnh vực triết học, được thực hiện bởi Annick Le Guérer, Rosine Lheureux và Chantal Jaquet.

-   Cuốn sách của Luca Turin năm 1994 về phê bình nước hoa cũng đã đưa ra một cái nhìn mới về việc tạo ra hương thơm.

-        Đến năm 2006, New York Times cũng đã đưa các bài đánh giá của Chandler Burr vào những chuyên mục của mình.

Kể từ đó, số lượng các ấn phẩm xuất bản ngày càng tăng đã phản ánh sự phổ biến của chủ đề này. Từ The Diary of a Nose của Jean-Claude Ellena đến The Big Book of Perfume. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến The Essence: Discovering the world of scent, perfume and fragrance, và Smells: A cultural history of Odours in Early Modern Times của Robert Muchembled. Nhờ vào sự phát triển này, những người đam mê hương thơm giờ đây có thể tiếp cận với những kiến thức sâu rộng và có giá trị hơn khi lật từng trang sách.

Năm 2019, một trò chơi kết hợp các câu hỏi kiến thức chung về nước hoa và các thử thách khứu giác là Master Parfums đã được ra mắt bởi chuyên gia nước hoa Anne-Laure Hennequin.

 

 

Học mùi hương trực tuyến

Các tiếp cận mới và phổ biến đến ngành hương là thời điểm những năm 2000, khi các blog xuất hiện ngày càng nhiều rất nhiều, cũng như có mặt của phân khúc mùi hương niche:

“Việc biết được mùi hương quan trọng thế nào trong cuộc sống, như thể tôi đã tìm lại được chính bản thể của mình, “một mùi hương cho riêng mình”. Tại Le Bon Marché, tôi đã khám phá ra những thương hiệu mà tôi chưa từng biết đến. Tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn và bắt gặp Auparfum - (*một trang web review nước hoa của Pháp), nơi đã trở thành trang yêu thích của tôi”, Anne-Cécile, một người yêu nước hoa và người điều hành kỹ thuật số tại một bảo tàng ở Paris.

Một số trang web đã được mở rộng, chẳng hạn như Basenotes, Now Smell This, Bois de jasmin, Auparfum và Fragrantica.

Các cuộc thảo luận về nước hoa nay đã chuyển sang mạng xã hội - social media, Raphaëlle – một nhà tư vấn nhân sự đã xác nhận: “Tôi đã xem qua phần En Quête de Parfum trên website Auparfum và gõ vào công cụ tìm kiếm. Cộng đồng đã đưa ra rất nhiều đề xuất về mùi hương cho tôi, điều này kích thích trí tò mò của tôi khủng khiếp. Sau đó, tôi tìm thấy một vài người đam mê trên Twitter như tôi và bằng một cách thực sự tự nhiên, tôi đã hẹn gặp họ ở Paris. Kể từ đó, tôi đã tham gia một nhóm trên Discord, nhóm mà chúng tôi sử dụng để liên lạc thường xuyên.”

Những trang web về mùi hương mà các bạn có thể tham khảo :

- Olfactiveducation, nơi truyền bá các dữ kiện, số liệu văn hóa và cung cấp quyền truy cập vào các cuộc thảo luận với các chuyên gia, hay Café des Nez trên Passionnez, tài khoản The Perfume Guy và The Aetherialist.

- ScenTree : kiến thức về nguyên liệu thô, cung cấp một loạt các thông tin hữu ít cho từng nguyên liệu, bao gồm các thành phần chính, độ ổn định, nguồn gốc thực vật, phương pháp chiết xuất và các quy định có liên quan.

Các hội nghị trực tuyến, đóng vai trò như các lớp học dành cho nhiều đối tượng hơn đã diễn ra kể từ khi các hạn chế do đại dịch Covid có hiệu lực:

- Osmothèque đã đề xuất các phiên thảo luận về các chủ đề khác nhau như lịch sử nước hoa, nguyên liệu thô và các nhà điều chế nước hoa hàng đầu. Nhiều sáng kiến tích cực khác cũng đã ra đời.

- Christophe Laudamiel, perfumer, mở tài khoản Patreon, cho phép mọi người khám phá thế giới nước hoa, suy nghĩ và quá trình sáng tạo của ông ấy.

- Các podcast cũng dần xuất hiện, với các dịch vụ từ các thương hiệu như Cartier, Dior, Lutens và Fragonard, cùng với Perfume on the Radio, The Sniff Podcast và gần đây (bằng tiếng Pháp) là Podcasts by Nez.

Mùi hương như một đối tượng văn hóa

Tuy nhiên, việc giáo dục khứu giác không thể chỉ là lý thuyết: việc thực hành là điều cần thiết. Như một trong những cách tiếp cận đầu tiên, các cửa hàng nước hoa truyền thống không may có xu hướng giảm bớt sản phẩm của các thương hiệu, chỉ giữ những mùi hương kiểu mẫu để làm nền tảng. Do đó, họ duy trì sự sáo rỗng của nước hoa như một phụ kiện thời trang bên ngoài:

“Khi tôi còn trẻ, tôi mặc Coco Mademoiselle với ấn tượng rằng tôi đang mặc Chanel,” Anne-Cécile kể lại.

Các mùi không hài hòa khi được xịt làm tăng độ khó khi chỉ ngửi mà không mua, một trải nghiệm “không nhất thiết phải dễ chịu, vì chúng tôi biết rằng nhân viên bán hàng phải làm công việc của họ”. Vì vậy, trong một thời gian dài, những người sành nước hoa nghiệp dư đã chọn: học chuyên nghiệp hoặc hài lòng với việc thỏa mãn trí tò mò của mình bằng cách đơn giản là ngửi những sáng tạo chủ đạo hoặc những loài cây có mùi thơm xung quanh mình. Ngày nay, họ có một sự lựa chọn về những nơi dành riêng cho nước hoa:

  • Osmothèque là một kho lưu trữ mùi hương, nơi bạn có thể ngửi thấy nhiều loại nước hoa đã ngưng sản xuất hoặc đã bị biến đổi. Công chúng chỉ có thể tiếp cận nơi này vào những ngày mở cửa hoặc có hội nghị diễn ra.
  • Musée International de la Parfumerie (MIP) - Bảo tàng mùi hương quốc tế ở Grasse , có một cách tiếp cận khác. Nó làm nổi bật các ngành nghề ở những lĩnh vực khác nhau, hoạt động của hệ thống khứu giác, nguyên liệu thô, lịch sử ra đời, sáng tạo và kỹ thuật sản xuất, và mối quan hệ chuyển dịch với nước hoa qua các năm.
  • Hơn thế nữa, khứu giác được mời vào các bảo tàng truyền thống hơn ở Pháp với một sáng kiến ​​được tạo ra bởi Constance Deroubaix, người sáng lập In The Ere, nơi cung cấp “các hội thảo và chuyến thăm sáng tạo, tại đây các tác phẩm không còn được tiếp cận chỉ qua lăng kính của đôi mắt, trí óc và cảm xúc, mà còn qua mũi”. Đó là một cách cảm nhận mới về hội họa và đưa nước hoa vào thế giới văn hóa.

Các sự kiện tạm thời nhưng quan trọng giải quyết các vấn đề khứu giác đã phát triển mạnh mẽ kể từ sau đại dịch. Chẳng hạn, gần đây ở Paris, một loạt các hội nghị, cuộc họp và hội thảo được tổ chức vào tháng 11 bởi Bibliocité và tập thể Nez: The Cité des Sens tại Cité des Sciences et de l'Industrie, The Sensory Odyssey tại Musée National d'Histoire Naturelle và Avez-vous du Nez.

Osmothèque Versailles

 

Ngoài việc tiếp cận qua những trang sách, website trực tuyến, hay tại các viện bảo tàng thì cũng còn nhiều cách khác để những tín đồ mùi hương có thể nâng cao kiến thức và trải nghiệm của mình. Trong phần tiếp theo bài viết của tác giả Jessica Mignot, team sẽ lược dịch và trình bày những cách tiếp cận chuyên nghiệp hơn để những ai yêu thích mùi hương có thể theo đuổi đam mê của mình. Mời các bạn đọc phần 2 ở đây: Những tín đồ mùi hương tự học? - Part 2

Jessica Mignot | 25-11-2021Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ nguồn Nez Magazine:   https://mag.bynez.com/en/reports/olfactory-education-how-to-cultivate-your-nose/knowledgeable-amateurs-self-taught-perfume-connoisseurs/

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Quyền năng khám phá giới tính từ mùi hương

Nguyên liệu thơm mới: Một chặng đường khó khăn dài từ phòng nghiên cứu đến chai nước hoa thành phẩm


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn