Cho đến thời điểm này, có lẽ từ “Ethyl maltol” đã khá quen thuộc với mọi người: đây là một chất rất nổi tiếng được biết đến với mùi kẹo bông gòn và mứt dâu. Việc sử dụng quá liều chất Ethyl maltol đã tôn lên sự đặc biệt của chai nước hoa lừng danh Mugler's Angel. khởi đầu cho xu hướng nước hoa gourmand được yêu thích trong suốt 30 năm! Nhưng lịch sử của việc sử dụng “đường” trong quá trình điều chế nước hoa đã bắt nguồn từ rất lâu trước năm 1992 - thời điểm mà Olivier Cresp và Yves de Chirin cho ra mắt chai nước hoa Angel.

Vào năm 1861, một hợp chất đặc trưng được chiết xuất từ larch back (vỏ thông) - trước đây được gọi là axit laxirinic. Đến năm 1894, chất này được một nhóm nhà hóa học Munich xác định và đặt tên là Maltol. Sau đó, người ta xác nhận rằng Maltol đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thành mùi hương của bánh mì tươi, cà phê, rau diếp xoăn rang và một số loài cây lá kim. Ở dạng nguyên chất, Maltol có mùi hương caramel với sắc thái của mứt trái cây.

Vào đầu những năm 1940, Maltol được sản xuất với quy mô công nghiệp nhưng ban đầu chỉ có ngành công nghiệp hương liệu cho thực phẩm quan tâm đến hợp chất này nhờ vào sự hữu ích của Maltol trong việc tái tạo nhiều loại hương vị - từ súp cho đến tương cà chua (50-100 ppm) cho đến các loại bánh kẹo (lên đến 3300 ppm).

Maltol dần được sản xuất dưới các loại tên thương mại khác nhau, ví dụ như Corps Praline. Vào năm 1962, Pfizer đã đăng ký tên thương mại mang tên Veltol. Maltol sau đó thu được từ kojic acid - loại axit này được tạo ra bởi một số loại nấm cụ thể: như Aspergillus oryzae; trong tiếng Nhật, chúng được gọi là koji (nhân tiện, nước tương cũng được lên men từ những loại nấm này).

Vào cuối những năm 60, Pfizer đã giới thiệu một sản phẩm mới là Veltol Plus. Khi thay thế Methyl bằng Ethyl trong phân tử của Maltol (bằng cách thay thế formaldehyde với acetaldehyde trong một bước của quá trình tổng hợp nên chất Maltol), họ đạt được một chất mới có mùi hương nồng hơn 4-6 lần - vẫn mang hương kẹo bông gòn nhưng có mùi dâu tây rõ rệt và ít dư vị cháy hơn.

(Nguồn: Fragrantica)

Ethyl maltol có thể hiểu chính xác nhất là một chất tổng hợp vì nó vẫn chưa được tìm thấy trong tự nhiên. Pfizer đã được cấp bằng sáng chế Veltol Plus cùng các phương pháp tổng hợp của nó ở hơn 20 quốc gia.

Mặc dù Maltol rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp hương liệu nhưng các nhà điều chế nước hoa đã khá miễn cưỡng khi đưa hương thơm bánh ngọt và praline vào các mùi hương nước hoa hiện đại. Đây là những gì Mark Buxton hồi tưởng lại một trong những cuộc phỏng vấn của mình:

“Khi tôi còn là học sinh trường mùi hương, Ethyl maltol là một trong những thành phần mà tôi yêu thích. Đó là yếu tố cần để tạo nên chai nước hoa Angel: note hương đường. Những chai nước hoa đầu tiên của tôi đều bao gồm Ethyl-maltol. Mọi người đều nói với tôi “Bạn có note đường trong đấy, nó rất ngọt và không hấp dẫn chút nào. Nước hoa cần mang nét sang trọng và Ethyl-maltol rất ngọt, vô vị và không cần thiết, quên nó đi” bởi vì những đồng sự không ai cảm thấy thích Ethyl-maltol. Và cuối cùng, tôi đã dừng việc sử dụng Ethyl-maltol! Cho đến một ngày, một thời điểm phù hợp, Olivier Cresp đã tạo ra Angel và điều đó thật sự rất tuyệt vời vì kể từ khi đó, mọi loại nước hoa đều có Ethyl-maltol…. đó là một trong những người đầu tiên đã dùng nó với một liều lượng lớn. Nhưng yêu cầu được nêu rõ ràng trong brief mùi hương: Mugler mong muốn một điều gì đó có thể gợi nhớ anh về thời thơ ấu cùng Barbapapa - tên tiếng Pháp của kẹo bông gòn, hoặc điều gì đó tương tự như vậy. Và điều mà Olivier tạo ra lại thật sự độc đáo và nguyên bản.

(Nguồn: Fragrantica)

Công thức ban đầu của Angel chứa khoảng 0.5% Ethyl maltol và ở thời đó, đây là một liều lượng thực sự lớn. Etyl Maltol có mùi cực kỳ nồng - các nhà điều chế nước hoa đã phải thêm vào một lượng lớn hoắc hương để cân bằng nó. Kể từ thời kỳ Angel ra đời, các nhà điều chế nước hoa đã tiết chế hơn trong việc sử dụng Ethyl maltol, cho đến (khoảng 8 năm trước) họ cuối cùng cũng loại bỏ mặc cảm, xấu hổ và bắt đầu cạnh tranh xem ai có thể thêm vào lượng lớn chất này nhiều hơn vào nước hoa. Việc sử dụng liều lượng quá mức của Angel thậm chí đôi khi được tăng lên hơn 10 lần (một số ví dụ điển hình: Lancôme La Vie Est Belle, La Nuit Trésor, YSL Black Opium).

Ngay cả những loại nước hoa nam đương đại cũng bị khuynh đảo bởi xu hướng “đường” hóa: Hầu hết mọi chai nước hoa dành cho nam giới đều được sáng tạo như một mùi hương gourmand fougère, với một lượng Ethyl maltol tương đương với hàm lượng của nguyên liệu này trong Angel.

Lẽ hiển nhiên, việc sử dụng Maltol và Ethyl maltol không chỉ giới hạn trong hợp chất gourmand, nó còn được thêm vào nước hoa với note hoa, note trái cây hay thậm chí là note gỗ (đặc biệt là coniferous-balsamic) với một liều lượng hợp lý hơn.

Có một nhóm cồn trong phân tử của Maltol và Ethyl maltol: những chất này có thể tạo thành ester. Bạn có thể xem một vài ví dụ ở phía bên phải trong bức hình dưới dây. Nhóm cồn của Maltol / Ethyl maltol rất quan trọng đối với sự tương tác của các thụ cảm “ngọt”, khi các ester mất đi mùi caramel và có được sắc thái của rượu trái cây, đó chính là đặc trưng của loại hợp chất này.

Các dẫn xuất của furan, cụ thể là furfural (hay còn gọi là furfurol, được phân lập lần đầu tiên khoảng 200 năm trước; rất lâu sau đó, vào đầu thế kỷ trước, khi họ đã các định rằng nó thực chất là một aldehyde, tuy nhiên đừng nhầm lẫn nó với furfuryl alcohol) có sự liên quan đến maltol.

Furtur là một từ có nguồn gốc Latin có nghĩa là cám, do vậy furfural có thể được chiết xuất bằng cách đun nóng cám, lõi ngô, bột đường mía hoặc chỉ đơn giản là mùn cưa trong axit sunfuric đậm đặc. Đây là một nguồn tài nguyên hoàn toàn có thể tái tạo.

Furfural là nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên nhiều chất thơm khác nhau. 5-metyl furfural là chất có cùng họ với nó và cũng được sử dụng trong quy trình sản xuất nước hoa; nó có mùi caramel ngọt của đường cháy quyện cùng cà phê, bánh ngọt, gia vị và maple syrup. Cấu trúc đồng phân của nó, 2-acetylfuran, có hương nhựa thơm và đậm mùi rang hơn, đi kèm với các note hương hạnh nhân, cacao và cà phê - nó là hương vị phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống. Nếu không có hợp chất này, rất khó để tái tạo hương vị và mùi hương của me và khi sử dụng một lượng nhỏ, 2-acetylfuran đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương thơm và hương vị cho đồ uống có cồn, ngũ cốc, trà, thuốc là và thậm chí cả cà chua.

(Nguồn: Fragrantica)

Methyl cyclopentenolone gần giống với một loại maple syrup; hay còn được gọi là cyclotene, hoặc maple lactone. Tương tự trường hợp của Maltol, việc thay thế Methyl bằng Ethyl giúp tăng độ đậm đặc của mùi hương; Ethyl cyclopentenolone (ECP), hoặc Ethyl cyclotene có mùi mạnh hơn nhiều lần. Cũng giống như Maltol, cyclopentenolone có thể tạo nên các ester có hương trái cây.

Nhóm cồn của cyclotene có thể tạo thành eter, cũng được sử dụng trong hợp chất nước hoa. Theo một số báo cáo, Alberto Morillas đã thêm một lượng nhỏ Amyl ete ocyclotene bí mật của nhà Firmenich (gần giống với cấu trúc của cis-jasmone) vào chai Mugler Cologne của mình. Nó có tác dụng gia tăng vị mặn, cùng với maple syrup và vị ngọt từ anis.

Sotolon là một nguyên liệu nước hoa có mùi caramel ngọt khác, ở dạng nguyên chất có mùi khá cay, giống như hạt curry và fenugreek (hạt cỏ cà ri). Nó tạo ra mùi đặc trưng của rượu sake (một loại đồ uống được tạo nên bằng cách lên men gạo), thường được sử dụng để tạo ra mùi hương của hợp hương hoa bất tử (trong chai Annick Goutal Sables).

Furaneol, hay furanone dâu, được tìm thấy trong mùi hương của dâu và dứa tự nhiên. Họ hàng của nó - Homofuronol (một lần nữa, chúng ta thay thế methyl bằng ethyl) cũng xuất hiện tự nhiên trong cà phê, mâm xôi, nước tương, v.v. Khi được hòa loãng, nó có mùi trái cây rất dễ chịu với chút hương rượu và các sắc thái bơ-caramel.

Một chất khác không thể bỏ qua ở đây là Levistamel. Nó sở hữu cấu trúc mùi khá lạ và nó có hương chủ đạo caramel mang sắc thái của anise-licorice (hương hồi - cam thảo), cà phê và nhựa thơm, cũng như một chút mặn của cần tây, fenugreek (cỏ cà ri) và hoa bất tử.

Ban đầu, khi Givaudan cho ra mắt hợp chất này, Levistamel chủ yếu được sử dụng để giảm lượng Vanillin được sử dụng trong nước hoa, đồng thời vẫn giữ được vị ngọt tổng thể của nó. Levistamel đã thực sự được công nhận khi Maurice Roucel, một bậc thầy về sử dụng liều lượng lớn các nguyên liệu, ông đã đặt Levistamel làm mùi hương chủ đạo trong chai nước hoa gourmand coffee fougère Rochas Man của mình. Cùng lúc đó, một loại nước hoa đáng chú ý khác là Yohji Homme cũng được ra mắt.

Vào năm 2006, Maurice Roucel đã sáng tạo nên L de Lolita Lempicka, trong đó thành phần vani được pha trộn với hương biển. Ông đã sử dụng salicylates để đạt được hiệu ứng nước biển tươi mát, tôn lên vị mặn từ hoa bất tử của Levistamel. Mặt khác, khía cạnh đồ ăn của cà phê và cam thảo được tích hợp hoàn hảo vào hương thơm chính của vani.

Tuy nhiên, dường như thời của các loại nước hoa gourmand ngọt đậm đà đã qua đi và các loại nước hoa gourmand hiện đại có xu hướng tiết chế các nốt hương ngọt hơn, cũng như một số bước ngoặt và tương phản đầy bất ngờ; chúng đã trở nên phức tạp hơn, có sự tác động với các nhóm hương khác. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn biến mất mà sẽ luôn ở lại như cách mà nước hoa chypres, fougères, eaux de cologne, floral aldehydics, và amber đã luôn tồn tại.

(Nguồn: Fragrantica)

Dường như các nhà điều chế nước hoa đã tái tạo gần như tất cả các món tráng miệng đang tồn tại trên thế giới này; chúng ta đã ngửi thấy mùi nước hoa hiện thân cho praline, ganache, kẹo trái cây, panna cotta, creme brulee, kẹo nougat, profiteroles, bánh Pavlova và cả rainbow sherbet . Nhưng có thể họ còn quên điều gì thì sao, có thể họ chưa sáng tạo ra mùi hương đến từ món tráng miệng ưa thích của bạn đúng không?


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ bài viết của Fragrantica: https://www.fragrantica.com/news/Everything-Delicious-in-Perfumes-Ethyl-Maltol-and-Its-Band-of-Friends-12848.html

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Nguyên liệu thơm mới: Một chặng đường khó khăn dài từ phòng nghiên cứu đến chai nước hoa thành phẩm

Hữu cơ & Tổng hợp - 50 sắc thái của vùng xám


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn