Câu trả lời cho câu hỏi nước hoa được làm bằng gì gần như là là hiển nhiên: trong phần lớn các trường hợp, nó là dung dịch cồn của một hỗn hợp các chất thơm khác nhau. Hôm nay tôi muốn nói về một thứ mà bạn không ngửi thấy trong nước hoa - những chất bí ẩn có trong hầu hết mọi sản phẩm nước hoa.

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên trước. Nước hoa chứa gì nhiều nhất? 

Chính là cồn! 

Ethyl Alcohol hay ethanol là một dung môi truyền thống thường được sử dụng trong sản xuất nước hoa. Từ thời Trung cổ, cồn đã được coi là phương án tối ưu để hòa tan các chất thơm. Nó nhanh chóng bay hơi, đưa nốt hương đầu của hỗn hợp ra ánh đèn sân khấu. Phần lớn các chất thay thế cho cồn trong nước hoa đều thiếu sự thúc đẩy ban đầu này, vì vậy lớp hương đầu không tươi sáng và rõ ràng, chúng phát triển chậm rãi và xuất hiện từ từ hơn.

Ethanol là một chất ổn định về mặt hóa học. Nó cũng rẻ và dễ sản xuất, nó có mùi tương đối trung tính. Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, ethanol thật sự không độc hại. Có bao nhiêu chất mà bạn có thể hấp thụ mà không gây ra hậu quả nào, khi khối lượng tầm một ly đầy? Một đặc tính có lợi khác của ethanol là tác dụng khử trùng của nó. Etanol ở nồng độ cao (từ 60% trở lên) thật sự có hiệu quả trong việc chống lại vi rút và điều này là cực kỳ quan trọng ngày nay.

Cồn có độ tinh khiết cao nhất sẽ được sử dụng trong nước hoa. Một số yêu cầu đặc biệt cũng được áp dụng thêm như: hàm lượng của dầu nung chảy (este, cồn cao hơn (higher alcohol), aldehyde, v.v.).

Nếu chúng ta nhìn vào bất kỳ bao bì nào của một sản phẩm nước hoa, sau cồn và parfum / hương thơm, nước sẽ đứng thứ ba trong danh sách. 

Tại sao có nước trong nước hoa?

Chà, để tóm tắt lại thì nó không có lý do cụ thể nào cả. Nhưng có ít nhất hai cách để nước được đưa vào nước hoa. Thứ nhất, nước chắc chắn đi kèm với cồn (có tồn tại loại cồn khan, nhưng quá trình sản xuất nó khác và tốn khá nhiều công sức và thời gian). Thứ hai, nồng độ cồn trong thành phẩm nước hoa cuối cùng thường được giữ dưới một tỷ lệ nhất định theo thể tích, thường là 79 - 80% để tránh bị chính phủ đánh thuế bổ sung. Nhiều hơn con số này thì không được cho phép, nếu ít hơn có thể ảnh hưởng đến độ hòa tan của cồn (có thể bạn đã cố gắng trộn nước hoa với nước vào một thời điểm nào đó trong thời thơ ấu của bạn và bạn biết điều gì sẽ xảy ra sau đó rồi). Nước được sử dụng trong nước hoa phải trải qua quá trình chuẩn bị đặc biệt. Trước hết, nó được khử ion.

Đôi khi bạn có thể thấy trên bao bì được đặc biệt đề cập rằng cồn đã bị biến tính. Sự biến tính của cồn mang lại một số phẩm chất bất thường mà nó tự nhiên không có. Cồn biến tính không nên được sử dụng trong thức ăn hoặc đồ uống. Trong trường hợp nước hoa, biến tính có nghĩa là bổ sung một lượng rất nhỏ (10ppm) một chất an toàn có vị cực kỳ khó chịu và đắng - nó được gọi là denatonium benzoate, hay còn gọi là bitrex.

Có thể nói, eau de toilette không phải là chất lỏng độc hại nhất mà chúng ta sử dụng trong cuộc đời của mình, tuy nhiên việc uống nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta. Ở một số quốc gia có kiểm soát việc tiêu thụ cồn, chẳng hạn như Nga, việc sử dụng cồn không biến tính trong nước hoa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn nhiều (cao hơn gần 4 lần) so với cồn biến tính.

Và các chất "phụ gia" khác

Đôi khi, khi các nhà sản xuất cố tình muốn giảm nồng độ cồn trong nước hoa và tăng tỷ lệ nước, thành phần có thể bao gồm các chất hoạt động bề mặt đặc biệt - các chất hòa tan. Chất hòa tan được sử dụng để ngăn chặn sự phân tách hỗn hợp thành hai pha và giúp hòa tan dầu vào nước trong các chế phẩm gốc nước.

Nồng độ cồn cao có thể có tác động bất lợi đến da, và nhiều nhà sản xuất cố gắng ngăn chặn nó bằng cách thêm chất làm mềm (emollients) - loại chất này làm mềm da và bảo vệ da khỏi tác dụng làm khô của cồn. Ví dụ, PEG-40 xử lý cả hai chức năng này. Glucam P-20 cũng có công dụng tương tự. Ngoài ra, chất làm mềm làm tăng độ nhớt cho thành phẩm và làm chậm quá trình bay hơi của một số thành phần cực kỳ dễ bay hơi.

Nhiều vật liệu thơm và màu nhuộm nhạy cảm với tia cực tím và các nguồn ánh sáng khác. Để làm cho hỗn hợp ít quang hoạt tính hơn và làm cho màu nước hoa ổn định, người ta sử dụng bộ lọc tia cực tím. Nếu bạn thấy benzophenone-2 trong danh sách thành phần, thì chính là nó đấy.

Cuối cùng, chúng ta phải đề cập đến các chất được thêm vào nước hoa để ngăn chặn quá trình oxy hóa của nó - chất chống oxy hóa, hoặc chất bảo quản. Một số chất thơm rất dễ bị oxy hóa, do đó khi chúng được vận chuyển từ nhà sản xuất thì chúng đã có sẵn một số chất chống oxy hóa bên trong. Ví dụ, beta-damascenone của Firmenich được ổn định bởi 0,05% α-tocopherol (vitamin E). Đôi khi, thành phần nước hoa thành phẩm cần được bảo vệ thêm, trong trường hợp này, nhà sản xuất thường thêm butylhydroxytoluene (BHT). Thông thường, sản phẩm cuối cùng chứa khoảng 0,01% butylhydroxytoluene.

 


Bài viết được Olfactozoom lược dịch từ Fragrantica :https://www.fragrantica.com/news/What-are-Perfumes-Made-of--15304.html?fbclid=IwAR33S68V2oqUwQVVCqOSSlamhR5k-fruDqeieHSLC56vnn-6BJdbQe3zF9E

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Kim tự tháp mùi hương hay Cơn ác mộng của những nhà điều chế nước hoa

Perfume Base là gì? Hiểu thêm về Base trong thế giới mùi hương


Bài viết cũ hơn