Julie Massé là một nhà điều chế nước hoa, cô ấy bắt đầu làm việc tại Mane từ năm 2010 với những sáng tạo nổi bật:

  • Le Temps des rêves, Goutal, đồng sáng tạo với Mathieu Nardin;

  • Sì, Giorgio Armani, cùng với Christine Nagel;

  • Thé Yulong và Pivoine Suzhou, Armani Privé, cộng tác với Cécile Matton;

  • Và Eternity for Men Cologne Calvin Klein, với Véronique Nyberg và Ralf Schwieger.

Bài phỏng vấn này đến từ chương dành riêng cho vanilla, thuộc sách From Plant to Essence – A World Tour of Fragrant Raw Material, tạm dịch Từ thực vật đến tinh chất – Chuyến tham quan thế giới nguyên liệu trong ngành hương.

 

Bạn sẽ nghĩ gì khi nhắc đến vanilla?

Nhiều người nghĩ họ biết rõ mùi của Vanilla nhưng thật sự không phải như vậy. Người ta hay nghĩ về Vanilla với khía cạnh phấn phấn, ngọt ngào Vanillin, nhưng trên thực tế, Vanilla còn hơn thế nữa. Vanillin chỉ là một trong số nhiều phân tử thơm tạo nên mùi hương của Vanilla. Thế nên nhiều người khi có dịp ngửi Tinh chất Vanilla - Vanilla Absolute đã không nhận ra đó là Vanilla. 

Vanilla thậm chí vẫn có thể gây bất ngờ cho các perfumers. Người ta hay nói rằng quả Vanilla lúc còn xanh không có mùi. Tuy nhiên, khi tôi đi vào nhà kho chứa Vanilla đang chờ ủ ở Madagascar, tôi đã hết sức ngạc nhiên với mùi hoa trắng xen lẫn với khía cạnh gi vị tươi sáng.

Ứng với mỗi phương pháp chiết xuất vanilla, bạn có phát hiện ra sắc thái khứu giác nào khác nhau không?

Vanilla absolute thu được khi chiết xuất vỏ quả bằng dung môi dễ bay hơi, sản phẩm này có mùi vô cùng phức tạp. Nó có mùi gỗ, một chút da thuộc và xen lẫn note hương thuốc lá, cay nồng khía cạnh eugenol.

Jungle Essence là sản phẩm thu được bằng phương pháp chiết xuất với chất lỏng siêu tới hạn thì có mùi mềm mại hơn và gần giống với quả tươi. Quá trình sản xuất tương tự cũng cung cấp cho chúng tôi dầu Vanilla Pure Jungle Essence, phương pháp sản xuất này cho mùi hương mang hơi hướng động vật (animalic) hơn, khía cạnh của cresol.

Sau cùng là phương pháp trích ly, sản phẩm thu được bằng cách ngâm quả chín trong hỗn hợp nước và alcohol. Nó có mùi nhẹ nhàng và giá cả phải chăng hơn, cũng vì lý do này mà nó được sử dụng rộng rãi với sản lượng khá lớn.

 

Vanilla có vai trò gì trong một mùi hương?

Sự phóng khoáng, gợi cảm của vanilla mang lại sự tròn trịa, thoải mái và có thể làm dịu những nốt hương nặng hơn. Tôi đặc biệt yêu thích sự kỳ diệu của nó trong các hợp hương gỗ, da thuộc, gia vị hoặc khoáng. Nó là một vật liệu thô sang trọng, thậm chí chỉ cần một cái chạm nhẹ sẽ tạo một sức hút, một dấu ấn và khả năng lan tỏa không gì sánh bằng. Trong Sì của Giorgio Armani, vanilla Jungle Essence mang đến cho mùi hương tính cách đặc trưng và sự bung toả.

Anne-Sophie Hojlo | 30-08-2021Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ nguồn Nez Magazine: https://mag.bynez.com/en/perfume/julie-masse-vanilla-creates-an-incomparable-sillage-a-signature-and-volume/

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Tầm quan trọng của Angel - Thierry Mugler

Angel đã thay đổi ngành nước hoa như thế nào?


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn