THIÊN NHIÊN BAN TẶNG MUÔN VÀN LOÀI HOA VỚI MÙI HƯƠNG CẦU KỲ MÀ CÓ THỂ SÁNH NGANG VỚI NHỮNG SÁNG TẠO HƯƠNG CỦA CÁC NHÀ ĐIỀU CHẾ

Mặc dù nhiều loài hoa đã phó thác linh hồn mình để trở thành những tinh chất có mùi thơm (essential oil hay absolute), nhưng phần lớn chúng đều giữ lại và chỉ tiết lộ một phần bí mật của đời mình. Điều này khiến các nhà điều chế nước hoa luôn muốn tái tạo lại hương thơm và ánh hào quang khó nắm bắt của chúng. Đó chính là vẻ đẹp của tự nhiên và sự kỳ diệu của nghề làm mùi hương. 

Ngoại trừ hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ, hoa mộc lan, thủy tiên, thủy tiên vàng, mimosa, cát tường, hoa cam, oải hương, hoa broom, ylang ylang và hoa mộc tê, thì tất cả các loài hoa khác đều có thể xem là những bông hoa “lặng tiếng”. Có nghĩa là chúng khó lòng được chiết xuất, bởi vì sản lượng khai thác không đủ hoặc đơn giản là không tồn tại.

Tuy nhiên, linh lan, hoa sweet pea, hoa ly, dạ lan hương, violet, tử đinh hương, hoa mẫu đơn và kim ngân hoa là một vài trong số những loài hoa “lặng tiếng” có thể được tái tạo nhân tạo. Kể từ nửa sau của thế kỷ 19, hóa học hữu cơ đã cho phép các nhà điều chế nước hoa “nắm bắt” được mùi hương của những bông hoa “lặng tiếng” này và phân tích các khía cạnh mùi hương của chúng. Bằng cách sử dụng các phân tử có mùi thơm, các nhà điều chế đã có thể tái tạo lại “tiếng nói bằng hương” của những loài hoa này. 

Theo Francis Kurkdjian, nhà điều chế nước hoa và là người đồng sáng lập Maison Francis Kurkdjian: 

“Để tái tạo lại hương hoa linh lan với mùi hạnh nhân nhẹ nhàng và những note xanh tinh tế, tôi có thể sử dụng các thành phần tự nhiên, nhưng tôi đặc biệt dựa vào các thành phần tổng hợp như hydroxycitronellal, một phân tử được phát hiện vào khoảng năm 1910. Với mùi hoa trắng, sáng cùng với hương hoa nhẹ nhàng, hydroxycitronellal có thể gợi đến hoa linh lan cũng như mẫu đơn, đậu ngọt (sweet pea) và mock orange. Tùy thuộc vào cảm hứng của mình, tôi có thể chọn để làm nổi bật một khía cạnh cụ thể của mỗi bông hoa.”

Celebrate May 1st with Lily of the Valley | Eurotunnel Le Shuttle

“Nếu tôi muốn sáng tác một hợp hương hoa linh lan rất xanh để nhấn mạnh sự tươi mát của nó, tôi có thể phóng đại các note "cỏ mới cắt" bằng cách sử dụng cis-3-Hexenol. Nhưng để có được hương thơm dịu nhẹ hơn của linh lan, tôi sẽ làm nổi bật những note hoa nồng nàn bằng indole, một phân tử có mùi hấp dẫn có mặt tự nhiên trong các loài hoa trắng như hoa ly, hoa cam hoặc kim ngân. Những bông hoa có những bí mật mà các nhà điều chế nước hoa cố gắng khai phá, giống như những người theo trường phái Ấn tượng đã từng làm với ánh sáng.”


Bài viết được team Olfactozoom lược dịch, bổ sung và chỉnh sửa thông tin từ Franciskurkdjian: 

https://www.franciskurkdjian.com/int-en/when-flowers-are-mute/PDFN06.html

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Đọc thêm:

Hữu cơ & Tổng hợp - 50 sắc thái của vùng xám

Perfumer - Cần rất nhiều sự chuyên cần


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn