Full credit goes to TF1 (TV Content), LDS, Arté. Copyrighted Content: A World of Scents.

Vietsub bởi VTV2. 

Olfactozoom xin giới thiệu tới bạn tập đầu tiên của Thế giới Mùi hương. Chương trình này được Arte thực hiện dưới tên gọi Tous les parfums du Monde với 5 phần, VTV mua lại và dịch với tên Thế Giới Mùi Hương.
 
Mùi hương của hoa oải hương (lavender) tưởng chừng như rất thân thuộc với mỗi người trong chúng ta nhưng lật lại lịch sử, ta lại khó bắt gặp hình vẽ của những cánh đồng hoa này ở những thế kỷ trước. Vincent Van Gogh chưa từng một lần vẽ khung cảnh này trong những bức tranh của ông, đơn giản vì thời kì đó hoa oải hương chưa được con người trồng trọt nhiều.

Thực tế, hoa oải hương chỉ bắt đầu phổ biến và trải dài ở miền nam nước Pháp từ thế kỷ trước. Trước đó, hoa oải hương chỉ mọc trên những ngọn núi cao, ước tính phải cao hơn mực nước biển tầm 1000m. Hoa oải hương vừa là dược liệu, vừa là hương liệu. Chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng an thần, xoa dịu tinh thần của oải hương, các cửa hàng spa cũng hay xông mùi hương này trong không gian của mình cũng vì mục đích đó.

Việc trồng trọt, lai tạo và chiết xuất của hoa oải hương đã thay đổi rất nhiều trong một thế kỷ trở lại đây, video Thế giới mùi hương của VTV2 này giúp bạn hiểu hơn về quy trình cũng như những câu chuyện đầy cảm hứng của những người nuôi trồng cũng như những người điều chế hương thơm nhé! Bạn có biết có một loại mật ong rất đặc trưng khi các con ong hút mật từ hoa oải hương không?

Chắc hẳn bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng oải hương khi được phơi khô và oải hương vừa gặt khi được chiết xuất sẽ cho ra hai mùi hương hoàn toàn khác biệt nhau.

Mỗi loại tinh dầu có một mùi hương đặc biệt cho chúng ta biết những điều mà loài hoa đã trải qua. Hơn 100 phân tử có mùi thơm khác nhau, kết hợp lại tạo nên mùi thơm của oải hương. Mùi hương sẽ mang tính biểu trưng cho từng vùng đất đã nuôi dưỡng oải hương, thời điểm oải hương được thu hoạch, và cách nó được chưng cất. Tinh dầu chứa đựng kí ức về nắng và mưa, về cái nóng và cái lạnh, và về sức mạnh của gió…

Mùi hương tinh dầu Essential oil của Oải hương (lavender) này có xuất hiện trong Box A 10 nguyên liệu thô của Olfactozoom cho bạn nào muốn trải nghiệm nha.

 

 

 

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Xem thêm:

Thế giới mùi hương Tập 2 - Hoa Hoàng Lan

Cẩm chướng và Đinh hương - Mùi khác nhau hay giống nhau ?

 

 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn