Full credit goes to TF1 (TV Content), LDS, Arté. Copyrighted Content: A World of Scents.

Vietsub bởi VTV2. 

Bạn sẽ miêu tả mùi hương của đậu Tonka như thế nào? Ấm áp, vanilla, coumarin, thuốc lá, hạnh nhân,…? Rất khó để tìm thấy một từ ngữ hay các tính từ có thể đặc tả được chính xác mùi hương của loại đậu này, vì nó vừa có các khía cạnh kể trên, lại vừa rất đặc trưng, khó mà so sánh.

Đậu Tonka mọc ở vùng xa xôi ở Venezuela, và không phải môi trường địa lí nào cũng phù hợp với nó, loài cây có hạt đậu Tonka chỉ phát triển được ở những khu rừng không quá rậm rạp hay quá ẩm, và đặc biệt phải hấp thụ đủ ánh sáng. Đậu Tonka được bắt đầu thu hoạch vào tháng 4 và được thu hoạch hoàn toàn thủ công bởi các người dân, có khi kéo dài đến tận 2 tháng. Đậu Tonka mang lại thu nhập chính của người dân nơi đây và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đây được xem là ngành nông nghiệp có thể tái tạo khi nông dân không hề rung cây hay hái quả từ cây mà chỉ đi nhặt hạt rơi trong rừng. Rừng và người dân nơi đây có liên kết mạnh mẽ, rừng che chở và cung cấp nguyên liệu cho đời sống hàng ngày cho người dân.

Olfactzoom gửi đến bạn tập 3 của Thế giới mùi hương - Đậu Tonka để bạn nhìn thấy những điều bình dị nơi rừng sâu và người bản địa, những nỗ lực làm việc và những cố gắng phục hồi kinh tế đằng sau mùi hương ma mị của đậu Tonka trong thế giới hương nhé.

Tuy hiện nay đậu Tonka đã có một vị trí khó bị lung lay trong ngành hương liệu nhưng ngành hương lại không phải là ngành tiên phong sử dụng đậu Tonka vào việc sản xuất công nghiệp. Những hãng thuốc lá đơn cử là Lucky Strike mới chính là những đơn vị đầu tiên đem mùi hương của đậu Tonka vào hoạt động sản xuất!

Đậu Tonka là chiết xuất tự nhiên từ hạt cây Cumaru, thường có đối thủ cạnh tranh là Coumarin - lần đầu tiên được tách ra khỏi mùi hương của đậu Tonka và tái tạo lại trong phòng thí nghiệm ở thế kỉ 19. Coumarin có giá thành rẻ hơn chiết xuất tự nhiên của đậu Tonka, song mùi hương có phần “đơn điệu”, không thể sánh được với bản gốc.

Nguyên liệu thô Coumarin - một thành phần quan trọng trong mùi hương của đậu Tonka sẽ sắp được ra mắt trong box B của Olfactozoom cho bạn nào muốn trải nghiệm nhé!

Ở đoạn 8:00, video có nhắc “Mùi hương của đậu Tonka luôn được kết hợp với những hương khác, có thể là hương gỗ, mùi xạ hương, hoặc mùi hổ phách”. “Hổ phách” được nhắc đến trong video chính là Amber nhé mọi người ^^ Các kênh tiếng Việt thường vẫn hay dịch Amber là hổ phách.

Bạn có nhận biết được mùi hương của đậu Tonka không? Rất đặc trưng đúng không? Bạn có sở hữu mùi hương nào có nốt hương đậu Tonka không? Chia sẻ cho Olfactozoom biết nhé!
 

 

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Copyright - Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog Olfactozoom.


Xem thêm:

Thế giới mùi hương tập 4 - Gỗ Đàn Hương

Perfumer Julie Massé: “Vanilla tạo ra một sức hút, một dấu ấn và khả năng lan tỏa không gì sánh bằng”


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn